Người dân kiến nghị xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh than củi gây ô nhiễm

Nhiều hộ dân sống tại thôn Bình Đẳng, xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đang rất bức xúc trước việc cơ sở kinh doanh than củi của bà Phan Thị Vân trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống, sản xuất của họ.

Chú thích ảnh
Bụi than bám vào vải, chỉ của xưởng may cạnh cơ sở kinh doanh than củi của bà Vân. 

Theo ghi nhận của phóng viên, cơ sở kinh doanh than củi này nằm ngay trong khu dân cư, hoạt động được khoảng 3 năm nay. Chủ cơ sở chưa tuân thủ nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường. Việc che chắn tạm bợ, sơ sài đã khiến bụi than phát tán thường xuyên ra khu vực xung quanh, bám dày đặc lên tường nhà và các vật dụng sinh hoạt trong gia đình khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Bà Trương Thị Bé dẫn phóng viên đi một vòng quanh nhà, liên tục dùng mảnh vải trắng lau các vị trí có bụi than bám. Chỉ lát sau, mảnh vải đã chuyển hẳn sang màu đen. Bà cho hay, họ lén lút chở than vào ban đêm, có khi 2-3 giờ sáng. Xe cứ đổ than ầm ầm khiến mọi người không chợp mắt được. Cháu con trong nhà hít phải bụi than nên đau ốm triền miên.

Cạnh đó không xa, xưởng may của chị Trần Thị Ngọc Ánh cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Hàng tấn chỉ may từ màu trắng, màu xanh khi bám bụi đều ngả sang màu đen. Chị Ánh đành phải bỏ hết số chỉ đó vì không thể tận dụng được, thiệt hại kinh tế đáng kể. Thậm chí, chị phải cho nhân viên của xưởng nhận hàng về nhà gia công để đảm bảo sức khỏe. “Tôi chỉ mong chính quyền địa phương, các ngành chức năng sớm vào cuộc xử lý, có phương án di dời cơ sở kinh doanh than đến khu vực khác, cách xa khu dân cư để chúng tôi an tâm làm ăn, sinh sống”- chị Ánh bày tỏ.

Người dân cho biết thêm, họ đã nhiều lần gửi đơn lên xã nhưng đến nay, sau 3 năm trời vẫn chưa được giải quyết. Cơ sở kinh doanh than củi vẫn cứ ngang nhiên hoạt động khiến họ càng thêm bức xúc.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Đào Dương Minh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Ấn Đông thông tin, xã đã họp dân và cử đoàn xuống kiểm tra. Qua ghi nhận thực tế, cơ sở kinh doanh than củi của bà Vân có gây ô nhiễm môi trường như người dân phản ánh. Xã đã yêu cầu bà Vân khắc phục triệt để tình trạng này, chậm nhất là ngày 10/4. Về lâu dài, để tiếp tục hoạt động, bà Vân phải tìm vị trí mới phù hợp hơn.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Văn bản số 1109/UBND-NNTN giao nhiệm vụ cho chính quyền thành phố Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của cơ sở kinh doanh than củi do bà Vân làm chủ nếu phát hiện vi phạm. Trường hợp phát hiện vi phạm vượt quá thẩm quyền xử lý, các cấp, ngành phải trình tỉnh, đề xuất xử lý.

Chú thích ảnh
Bụi than bám đầy nền nhà của người dân tại thôn Bình Đẳng, xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi). 

Trước đó, năm 2017, TTXVN đã từng đưa tin cơ sở kinh doanh than củi của bà Vân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi; bị buộc phải di dời. Dù đã bị nhắc nhở nhưng khi chuyển đến địa điểm mới, chủ cơ sở vẫn ngang nhiên vi phạm, không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, thậm chí buông lời thách thức đối với người dân sống trong khu vực. Người dân địa phương mong muốn cơ quan chức năng của tỉnh rốt ráo vào cuộc chấm dứt ngay tình trạng này.

Tin, ảnh: Lê Ngọc Phước (TTXVN)
Sấy cà phê tươi gây ô nhiễm môi trường, một cơ sở bị xử phạt 52 triệu đồng
Sấy cà phê tươi gây ô nhiễm môi trường, một cơ sở bị xử phạt 52 triệu đồng

Ngày 18/1, ông Trương Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông xác nhận, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ một cơ sở thu mua, chế biến nông sản trên địa bàn xã.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN