Ngư trường Hà Tĩnh đã nhộn nhịp sau một năm xảy ra sự cố môi trường biển

Sau một năm xảy ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, đến nay, đời sống người dân ở tỉnh Hà Tĩnh đã từng bước ổn định. Người dân an tâm ra khơi bám biển và nuôi trồng thủy hải sản, phát triển kinh tế.

Đến với vùng quê ven biển Hà Tĩnh vào thời gian này, đặc biệt là tại các cảng cá Cửa Sót (Lộc Hà), Cửa Hội (Nghi Xuân) hay xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) vào sáng sớm, chúng tôi được chứng kiến cảnh tàu thuyền tấp nập dưới bến, trên bờ, không khí hân hoan khi từng đoàn thuyền cá đầy khoang cập bến.

Sau sự cố môi trường biển, một thời gian rất dài, nhiều ngư dân không ra khơi đánh cá vì sản phẩm đánh bắt về không tiêu thụ được hoặc bán với giá rất rẻ, không đủ bù chi phí trong những chuyến ra khơi. Khi ngư trường vắng bóng, hải sản trong vùng biển sinh sôi nảy nở rất nhanh.

Ngay khi có thông báo của các cơ quan chức năng về sự an toàn của nước biển cũng như hải sản an toàn từng khu vực thì ngư dân đã ra khơi bám biển và cho những mẻ lưới bội thu.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hải, ngư dân xã Thạch Kim huyện Lộc Hà cho biết: “Trong những chuyến ra khơi gần đây chúng tôi đánh bắt được rất nhiều cá, mực. Mỗi lần cập bến đều tiêu thụ hết, không như trước đây bán không ai mua, cho không ai lấy vì nhiều người chưa dám ăn cá, mực, đồ hải sản”.

Quả vậy, thời gian gần đây nhiều người đã tự tin sử dụng hàng hải sản do ngư dân đánh bắt về. Các nhà hàng bán hải sản, cửa hàng ăn uống, khách sạn đã lên thực đơn có hải sản cho thấy nhu cầu người tiêu dùng đã an tâm sử dụng các sản phẩm từ biển Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ đã từng bước khôi phục sau sự cố môi trường biển.

Người dân đã tìm đến những địa điểm, danh lam thắng cảnh vùng biển và thưởng thức những món ăn, đặc sản. Những điểm du lịch như Thiên Cầm, Xuân Thành, Xuân Hải đã đón khách trong và ngoài tỉnh về thưởng ngoạn.

Đặc biệt các tua du lịch về khu du lịch Quỳnh Viên, Đồng Nôi đã vận hành, khai thác, đón khách về vui chơi, giải trí. Tỉnh Hà Tĩnh cũng đẩy mạnh xúc tiến đầu tư du lịch, triển khai một số dự án lớn như: Dự án Tổ hợp biệt thự nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí Vinpearl - Cửa Sót, dự án Khu vui chơi giải trí thể thao đua chó và sân Golf Xuân Thành...

Sau một năm xảy ra sự cố môi trường biển, đời sống của nhân dân nơi đây đã từng bước được ổn định, đời sống kinh tế được khôi phục bởi sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các cấp ngành, đoàn thể, khẩn trương khắc phục và hỗ trợ thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong việc chi trả tiền bồi thường do thiệt hại môi trường biển, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai quyết liệt, kịp thời và công khai minh bạch. Đến nay, Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành công tác kê khai, bồi thường thiệt hại đợt 1 cho các đối tượng theo Quyết định số 1880/QĐ- TTg ngày 29/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ với số tiền 1.091,59 tỷ đồng cho các đối tượng thiệt hại.

Ngoài ra, Hà Tĩnh còn có những chính sách phù hợp giúp người dân nhanh chóng ổn định đời sống, đặc biệt là đối với người dân vùng ven biển. Hà Tĩnh chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các cấp chính quyền tuyên truyền và giúp đỡ nhân dân trong chuyển đổi nghề nghiệp và sử dụng nguồn tiền hỗ trợ đền bù một cách có hiệu quả nhất.

Tỉnh đã hỗ trợ trên 6.000 tấn gạo cho hơn 19 nghìn hộ, hỗ trợ diện tích nuôi trồng bị thiệt hại, tàu thuyền, hỗ trợ hải sản không đảm bảo an toàn…; ban hành các chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế với số tiền hơn 3 tỷ đồng và hỗ trợ học phí cho học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, các nhà hàng kinh doanh hải sản, kho đông lạnh…Bên cạnh đó, tỉnh cũng hỗ trợ đóng mới và cải hoán 86 tàu cá trên 90CV cho bà con ngư dân.

Thời gian tới, Hà Tĩnh tập trung bồi thường, hỗ trợ đợt hai cho các đối tượng bị thiệt hại do sự cố môi trường và rà soát cụ thể những vướng mắc của việc chi trả đợt một để khắc phục. Tất cả các sở, ngành, các cấp chính quyền đều tham gia giúp đỡ nhân dân khôi phục sản xuất thủy sản, hoạt động du lịch, chuyển đổi nghề, tạo việc làm cho người dân vùng bị ảnh hưởng do sự cố môi trường.

Trong thời gian ngắn với những khó khăn chồng chất phải đối mặt nhưng chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh đã từng bước vượt qua sóng gió, ổn định cuộc sống.

Công Tường (TTXVN)
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản