Ngôi nhà chung của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Quảng Trị

Hơn 1 năm nay, mỗi khi ngang qua đường Hàn Mặc Tử ở khu phố 11, phường 5, TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), mọi người không khỏi ngạc nhiên nghe những đứa trẻ nhiễm chất độc da cam cười nói líu lo, vui chơi các trò chơi vận động lành mạnh trong khuôn viên Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy nghề cho nạn nhân da cam/dioxin tỉnh Quảng Trị.

Phục hồi chức năng cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin tại Trung tâm phục hồi chức năng xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Đặc biệt đến khoảng 16 - 17 giờ hàng ngày, nhìn phụ huynh đến đón các em trở về nhà, trên mặt phụ huynh và học sinh đều viên mãn, hứa hẹn một tương lai tươi đẹp.

Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy nghề cho nạn nhân da cam/dioxin tỉnh Quảng Trị được Hội thanh niên và phụ nữ Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức tài trợ xây dựng có trị giá trên 12 tỷ đồng được đưa vào hoạt động từ tháng 12/2015.

Trung tâm có tổng diện tích khoảng 3.000 m2 gồm: Khu bán trú, nhà bếp, khu học nghề (may, điện, thêu ren, mộc, vi tính), khu phục hồi chức năng, được trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ sinh hoạt và học tập đảm bảo cho 90 nạn nhân da cam/dioxin rèn luyện và học tập để hòa nhập với cộng đồng.

Đến với trung tâm, các nạn nhân được học bán trú từ 7 - 17 giờ trong các ngày từ thứ hai tới thứ sáu; được hỗ trợ tiền ăn trưa 270.000 đồng/nạn nhân/tháng và được các cán bộ, giáo viên, kỹ thuật viên, tình nguyện viên tại trung tâm phục hồi chức năng bằng các phương pháp vật lý trị liệu qua các thiết bị hiện đại, học chữ, tập nhớ…

Bên cạnh đó, ngoài thời gian trị liệu phục hồi chức năng và học văn hóa, để tạo cho các em bớt bỡ ngỡ khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài, các cô giáo và kỹ thuật viên, tình nguyện viên của Trung tâm còn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt cộng đồng thông qua các trò chơi dân gian, thể dục - thể thao, văn hóa văn nghệ…

Được sự hướng dẫn tận tình của các thành viên của Trung tâm, tuy mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm qua, nhưng 30 nạn nhân da cam học tập và phục hồi chức năng tại Trung tâm đã có nhiều tiến triển khả quan. Tuy nhiên, hoạt động của Trung tâm hầu hết đều nhờ vào sự hỗ trợ của cộng đồng, sự sẻ chia của các nhà hảo tâm.

Ông Lê Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Hội nạn nhân da cam/dioxin tỉnh Quảng Trị cho biết: Hầu hết 30 nạn nhân đã và đang phục hồi chức năng tại Trung tâm đều ở diện khuyết tật nặng; trước khi đến phục hồi tại trung tâm, mọi hoạt động đi lại, sinh hoạt hàng ngày đều phải có người trợ giúp, phản xạ chậm chạp, ý thức khù khờ…

Tuy nhiên qua 1 năm điều trị và học tập tại trung tâm, các cháu đều có tiến bộ rõ rệt, đã tự lập đi lại, chạy nhảy vui chơi và đặc biệt là các em đã tự vệ sinh được cho bản thân; biết vâng lời giáo viên. Với sự tiến bộ vượt bậc của các cháu, hiện nay 15 cháu đã được các gia đình xin đưa về nhà tự phục hồi chức năng tại cộng đồng cho phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Anh Dương Văn Trung ở khu phố 1, phường Đông Lương (TP Đông Hà), phụ huynh của em Dương Trần Nhân - bị thiểu năng trí tuệ đang điều trị tại trung tâm, hồ hởi cho biết: Cháu bị thiểu năng trí tuệ nặng, gia đình đã gửi cháu điều trị nhiều nơi nhưng không tiến triển.

Tuy nhiên qua 1 năm phục hồi tại Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy nghề cho nạn nhân da cam/dioxin tỉnh Quảng Trị, cháu đã chuyển biến vượt bậc. Cháu đã tự đi lại, có ý thức hơn, khác xa so với trước đây. Việc đưa trung tâm vào hoạt động đã mở ra cơ hội vàng cho cháu và các nạn nhân da cam/dioxin trong tỉnh hòa nhập với cộng đồng.

Được biết, là một địa phương chịu nhiều hậu quả của chiến tranh để lại, hiện cả tỉnh Quảng Trị có trên 15.485 nạn nhân da cam/dioxin, có 4.960 hộ có từ 2 - 7 nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin. Chính vì vậy, để Trung tâm phát huy hơn nữa nhiệm vụ và trách nhiệm đối với các nạn nhân da cam, cần lắm sự chung tay của cộng đồng, của các tổ chức cá nhân… tạo điều kiện cho các nạn nhân học tập, phục hồi chức năng và sớm hòa nhập cộng đồng.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Chung tay giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam
Chung tay giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Chiều 18/1, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi làm việc với Hội Nạn nhân Chất độc da cam/Dioxin Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN