Nghĩa trang Chúc Sơn bừng sáng trong đêm bởi những ngọn nến tri ân

Tối 26/7, tại nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) đã diễn ra lễ thắp nến tri ân tỏ lòng thành kính trước vong linh các anh hùng liệt sĩ.

Nghĩa trang liệt sĩ Chúc Sơn là nơi an nghỉ của 62 liệt sĩ trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của dân tộc. Đặc biệt, đây chính là nơi an nghỉ của liệt sĩ, nhà báo Trần Kim Xuyến, nhà báo - liệt sĩ đầu tiên của Thông tấn xã Việt Nam và của nền báo chí cách mạng Việt Nam nói chung.

Đoàn thanh niên thắp nến tri ân tại bia mộ các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Trong đêm tối, cả nghĩa trang bỗng sáng bừng lên bởi những ngọn nến lung linh, thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc của tuổi trẻ hôm nay với các thế hệ đi trước. Chương trình do UBND thị trấn Chúc Sơn, Đoàn Thanh niên thị trấn Chúc Sơn và Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam phối hợp tổ chức.

Mở đầu buổi lễ, lãnh đạo địa phương và đoàn viên hai đơn vị đã làm lễ dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã vị quốc vong thân. Những ngọn nến sáng, những nén hương thơm dâng lên phần mộ đã thể hiện tấm lòng tri ân của hậu thế.

Trong không khí linh thiêng của buổi lễ tri ân, anh Bùi Bá Thắng, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Chúc Sơn đã xúc động đọc những câu thơ: “Hỡi các anh, hỡi các chị. Tuổi thanh xuân đã hiến dâng cho Tổ quốc. Máu đào đã đem lại màu xanh cho quê hương. Nơi chín suối hồn thiêng thành sông núi”.

Trước anh linh của các liệt sĩ, anh Bùi Bá Thắng đã thay mặt các thanh niên hứa sẽ tiếp bước truyền thống của thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh, xây dựng nước Việt Nam hiện đại của thời đại mới.

Riêng đối với Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam, ai nấy đều vô cùng xúc động khi được thắp nén tâm hương lên mộ phần và cùng nhau ôn lại những trang vàng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến, người lãnh đạo, bậc tiền bối tài năng, dũng cảm của Thông tấn xã Việt Nam.

Đoàn viên Thông tấn xã Việt Nam bên phần mộ của nhà báo, liệt sĩ Trần Kim Xuyến.

Nhà báo Trần Kim Xuyến sinh năm 1921, tại Hương Sơn (Hà Tĩnh). Ông sớm giác ngộ cách mạng, từng giữ chức Phó Giám đốc Nha Thông tin Việt Nam, tiền thân của Thông tấn xã Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa I. Ngày 3/3/1947, Pháp phát hiện đài phát sóng của ta ở chùa Trầm nên huy động quân giới ào ạt tấn công. Nhà báo Trần Kim Xuyến đạp xe đi các nơi để chỉ huy việc sơ tán tài liệu. Khi vừa hoàn thành nhiệm vụ thì ông bị trúng đạn liên thanh của quân Pháp, hy sinh tại Đầm Sen, xã Ngọc Sơn (nay là thị trấn Chúc Sơn), huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Trước anh linh của nhà báo liệt sĩ Trần Kim Xuyến, thế hệ trẻ Thông tấn xã Việt Nam đã hứa sẽ luôn cố gắng phấn đấu, làm việc theo tinh thần của nhà báo cách mạng, cùng nhau xây dựng Thông tấn xã Việt Nam ngày càng phát triển.

Cũng với tinh thần “Mỗi ngọn nến, một tấm lòng. Mỗi đoàn viên thanh niên, một việc làm ý nghĩa thiết thực”, trong suốt những ngày tháng 7, đoàn thanh niên của thị trấn Chúc Sơn và Thông tấn xã Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Cùng với hoạt động thắp nến tri ân tại Hà Nôi, tuổi trẻ Thông tấn xã Việt Nam cũng tổ chức hoạt động thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trủng Hòa Vang (TP Đà Nẵng) và nghĩa trang liệt sĩ TP Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam trên cả nước đồng loạt tổ chức một hoạt động thanh niên trong một ngày và cùng một thời điểm.

Đây thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị hết sức ý nghĩa, giúp các thế hệ trẻ hiểu hơn về ý nghĩa, giá trị của “độc lập – tự do” và vai trò của thế hệ trẻ trong cuộc sống.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản