Ngày hội Giọt hồng tri ân và Hội quân Hành trình đỏ 2018 tại Hà Nội

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức Ngày hội Giọt hồng tri ân và Hội quân Hành trình Đỏ 2018. Đây là những hoạt động cuối cùng của Hành trình Đỏ năm thứ VI - 2018.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu trong Ngày hội Giọt hồng tri ân. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trong suốt một tháng qua, từ ngày 13/6 – 14/7, chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp Kết nối dòng máu Việt đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 26 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hành trình Đỏ 2018 đã tổ chức được 44 ngày hội hiến máu lớn và 56 ngày hiến máu hưởng ứng tại 26 tỉnh, thành phố, thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được hơn 42.000 đơn vị máu.

Lượng máu tiếp nhận được đã góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu vào mùa hè và điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc.

Ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân và Hội quân Hành trình Đỏ 2018 là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Hành trình đỏ 2018 tại Hà Nội. Ngày hội dự kiến tiếp nhận 3.000 đơn vị máu. Trong khuôn khổ ngày hội nhiều hoạt động bên lề được tổ chức đặc sắc như: Hội trại, chương trình đồng diễn xếp hình, diễu hành đường phố, chương trình tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh “Mật mã Globin”…

Tại ngày hội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho 26 Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của 26 tỉnh, thành phố tham gia Hành trình đỏ 2018.

Nhân dịp này, Ban tổ chức Hành trình đỏ 2018 cũng tổ chức Hội nghị tổng kết Hành trình đỏ 2018 để báo cáo các kết quả đã đạt được; lắng nghe chia sẻ của các địa phương tham gia chương trình về những thuận lợi, khó khăn gặp phải, những kiến nghị, đề xuất...

Hành trình Đỏ năm thứ VI - 2018 đã có nhiều sự thay đổi trong cách thức tổ chức. Năm nay, 26 tỉnh, thành phố đã hoàn toàn chủ động, linh hoạt trong việc xây dựng chỉ tiêu, chương trình và triển khai các hoạt động phù hợp với yêu cầu của địa phương. Các Trung tâm truyền máu khu vực, bệnh viện đã tích cực phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tổ chức thành công ngày hội hiến máu và hoàn thành mục tiêu đã đề ra, phát huy tốt vai trò của lực lượng tình nguyện viên ngay tại địa phương.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao sự quan tâm, hưởng ứng và vào cuộc tích cực của Hội chữ thập đỏ Việt Nam, hệ thống các cấp chính quyền, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tại mỗi địa phương và các Trung tâm truyền máu, bệnh viện tại địa phương đó... trong chương trình Hành trình Đỏ.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị: Ngành y tế các địa phương cần chủ động dự trù và đề xuất về nhu cầu sử dụng máu với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố và báo cáo lãnh đạo UBND để tính toán và cân đối hợp lý giữa nhu cầu và tiềm năng của địa phương. Trên cơ sở đó, các cơ sở truyền máu sẽ có kế hoạch tiếp nhận và phân phối máu hợp lý. Nâng cao năng lực tiếp nhận, bảo quản và sử dụng máu tại mỗi địa phương. Bên cạnh đó, trong những năm tiếp theo, cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn nữa các chiến dịch truyền thông để lan toả chương trình rộng khắp cả nước. Đặc biệt, cần chú trọng đến các địa phương có phong trào hiến máu tình nguyện còn chậm phát triển, các địa phương vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo.
 

Minh Huệ (TTXVN)
Tôn vinh cá nhân tiêu biểu trong phong trào 'Hiến máu nhân đạo'
Tôn vinh cá nhân tiêu biểu trong phong trào 'Hiến máu nhân đạo'

Ngày 10/7, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Ban tổ chức chương trình “Hành trình Đỏ” quốc gia phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Bình tổ chức Ngày hội hiến máu “Quảng Bình - Nghĩa tình trong giọt máu” và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu trong phong trào “Hiến máu nhân đạo” trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN