Hà Nội biểu dương 196 gia đình, cá nhân hiến máu tiêu biểu

Ngày 14/6, tại Cung Trí thức thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu Thủ đô năm 2018, đồng thời tổ chức Ngày hội hiến máu hưởng ứng Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2018”.

Đây là hoạt động ý nghĩa thường niên nhằm tri ân nghĩa cử cao đẹp của những người đã tình nguyện hiến máu cứu người nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6.

Trao tặng Bằng khen cho những cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của Hà Nội.

Năm 2018, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội đã tôn vinh 196 gia đình, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu của Thủ đô. Thông qua phong trào hiến máu tình nguyện, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, tích cực tham gia với số lần hiến máu tới hàng chục lần. Nhiều gia đình cả nhà cùng tham gia hiến máu, cả dòng họ cùng hiến máu, tiêu biểu như: gia đình ông Lê Đình Duật (quận Thanh Xuân, Hà Nội) 18 năm qua đã vận động được 584 đơn vị máu, các con của ông đều tham gia hiến máu nhiều lần; gia đình bà Nguyễn Thị Cẩm (huyện Quốc Oai, Hà Nội) có 8 người thường xuyên hiến máu trong nhiều năm với tổng số lần hiến máu là 70 lần; gia đình bà Nguyễn Thị Kim Anh (huyện Hoài Đức, Hà Nội) hiến máu trên 40 lần, vận động hàng năm được trên 50 người tham gia hiến máu cứu người…

Là người được tôn vinh trong phong trào hiến máu của thành phố Hà Nội, ông Lê Đình Duật (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: Tôi luôn động viên, quan tâm và chăm sóc những người đã cùng tham gia hiến máu tình nguyện với gia đình để họ gắn bó với phong trào hiến máu tình nguyện lâu dài. Những giọt máu bản thân tôi và gia đình hiến tặng trong suốt 18 năm qua chưa thấm vào đâu so với nhu cầu máu xã hội cần để cứu chữa bệnh nhân. Tôi mong ngày càng có nhiều người tham gia hiến máu, không chỉ là cứu người mà còn thể hiện truyền thống "Thương người như thể thương thân" của dân tộc Việt Nam”.

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, ông Nguyễn Sỹ Trường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết, những năm qua, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội đã làm tốt công tác truyền thông, làm chuyển đổi nhận thức của các nhà lãnh đạo, quản lý, các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của hiến máu tình nguyện, các kiến thức cơ bản về vận động hiến máu, an toàn truyền máu. Nhờ vậy, phong trào hiến máu tình nguyện đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, số lượng người hiến máu tăng mạnh qua từng năm.

Năm 2017, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 204.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện, đạt tỷ lệ dân số hiến máu trên 2,5% tổng dân số. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, toàn thành phố tiếp nhận được trên 120.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện.

Nhiều sự kiện lớn về hiến máu tình nguyện được tổ chức thành công như Lễ hội Xuân hồng, Ngày hội Giọt hồng tri ân, Chủ nhật đỏ... đã xây dựng được nhiều mô hình hiến máu đạt hiệu quả như mô hình “Mỗi xã, phường là một điểm hiến máu”, “Tuyến phố hiến máu”, “Gia đình hiến, dòng họ hiến máu”, người tham gia hiến máu đa dạng về nghề nghiệp, địa bàn, thành phần và lứa tuổi được mở rộng, số người hiến máu trên 250 ml tăng dần, chất lượng máu an toàn ngày càng cao, vì vậy đã cơ bản khắc phục được tình trạng khan hiếm máu vào dịp hè, dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Nguyễn Cúc (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản