Hành trình Đỏ 2018: Bất chấp nắng nóng gay gắt người dân vẫn nhiệt tình đi hiến máu

Thông tin từ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, dù thời tiết những ngày vừa qua luôn trong tình trạng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc hơn 40 độ C nhưng hàng nghìn người dân các tỉnh trung du miền núi phía Bắc vẫn nhiệt tình xếp hàng chờ hiến máu tại các ngày hội Hành trình Đỏ 2018.

Chú thích ảnh
Người dân Lạng Sơn tham gia hiến máu tại ngày hội. Ảnh: Quang Duy/TTXVN

Tại thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) - nơi diễn ra ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng xứ Lạng”, từ 7 giờ sáng, sân UBND thành phố đã chật kín xe máy. Người dân đến tham gia hiến máu từ rất sớm để tránh cái nắng gay gắt trong đợt nắng nóng kỷ lục. Dù thời tiết oi bức, cái nóng cũng không ngăn được sự háo hức, sôi nổi, lòng nhiệt huyết của  đông đảo đoàn viên, thanh niên, người dân đến tham gia hiến máu tại chương trình.

Là một trong những người có mặt từ rất sớm để tham gia hiến máu, chị Nông Thị Dư công tác tại Ban Tuyên giáo của tỉnh Lạng Sơn vui mừng cho biết đã 6 lần tham gia hiến máu. Lần nào Hành trình Đỏ đến với Lạng Sơn, chị cũng đều tham gia.

Lần đầu tiên tham gia hiến máu, ông Đỗ Văn Đông (47 tuổi), thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Nhờ có Hành trình Đỏ mà tôi có cơ hội làm được những điều ý nghĩa. Dù muộn còn hơn không, tôi mong sức khỏe của mình ổn để tiếp tục tham gia hiến máu, sẻ chia cùng người bệnh.

Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Long Hải khẳng định: Hành trình Đỏ không chỉ giúp phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh năm 2018 và các năm tiếp theo về đích nhanh hơn, hiệu quả hơn về số đơn vị máu tiếp nhận mà về cả tinh thần nhân văn. Đây là lần thứ 5 liên tiếp Hành trình Đỏ được tổ chức ở Lạng Sơn. Hành trình Đỏ năm nay không chỉ được tổ chức ở thành phố mà còn được đưa về huyện biên giới Lộc Bình, góp phần tạo sức lan tỏa của phong trào hiến máu tình nguyện.

Sau hai ngày Hành trình Đỏ diễn ra tại Lạng Sơn (từ 3-4/7), chương trình đã tiếp nhận 1.035 đơn vị máu. Đây là lượng máu kỷ lục tiếp nhận được trong 5 lần Lạng Sơn tổ chức Hành trình Đỏ với chủ đề "Giọt hồng xứ Lạng".

Trong khi đó, tại ngày hội hiến máu “Giọt hồng miền non nước” tại Cao Bằng (ngày 6/7) dù nắng nóng nhưng mọi người xếp hàng để chờ khám rất đông, đa phần họ đều là người dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao... Nhiều gia đình đưa con nhỏ cùng đến tham dự chương trình.

Cao Bằng là tỉnh miền núi Tây Bắc có tới 95% dân số là đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao… do vậy gặp không ít khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động bởi địa bàn rộng, chủ yếu là rừng núi địa hình hiểm trở, dân cư sống không tập trung, nhiều người dân lại không hiểu tiếng phổ thông. 

Để khắc phục, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh đã thành lập các câu lạc bộ hiến máu có nhiều thành viên là người dân tộc tham gia vận động và tuyên truyền từ xã, phường, huyện, thị đến các bản làng xa xôi. Từ đó, phong trào được phổ biến rộng rãi hơn, đồng bào các dân tộc thiểu số hiểu được ý nghĩa của hiến máu nhân đạo. Kết thúc ngày hội tại Cao Bằng, Ban tổ chức Hành trình Đỏ đã tiếp nhận được 429 đơn vị máu.

Cũng trong ngày 6/7, ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng xứ Tuyên” diễn ra tại tỉnh Tuyên Quang. Bất chấp cái nắng như đổ lửa, ngay từ sáng sớm hàng trăm người dân Tuyên Quang vẫn tích cực hưởng ứng ngày hội.

Biết được thông tin đang diễn ra ngày hội hiến máu hưởng ứng Hành trình Đỏ 2018, chị Phương – một người kinh doanh tự do tại thành phố Tuyên Quang đã thu xếp công việc để đến tham gia hiến máu. Chị chia sẻ: "Bố tôi từng phải truyền máu cấp cứu và khi đó đã có rất nhiều người hiến máu giúp đỡ. Vì vậy khi có điều kiện tôi lại sắp xếp thời gian để đi hiến máu". Chị Phương dẫn cả con gái nhỏ 4 tuổi đi cùng với mong nuốn sau này lớn lên bé sẽ biết làm những điều có ý nghĩa vì mọi người.

Trong ngày 7/7, chương trình Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng xứ Tuyên” vẫn đang diễn ra tại Tuyên Quang.

Tính đến hết ngày 6/7, Hành trình Đỏ 2018 đã được tổ chức tại 18/26 tỉnh, thành phố và tiếp nhận được 16.300 đơn vị máu. Hành trình Đỏ sẽ tiếp tục được tổ chức tại Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc trước khi hội quân và tổ chức ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân” tại Hà Nội trong 2 ngày 13 – 14/7.

Minh Huệ (TTXVN)
Hành trình Đỏ 2018: Điện Biên hướng đến mục tiêu xây dựng ngân hàng máu sống
Hành trình Đỏ 2018: Điện Biên hướng đến mục tiêu xây dựng ngân hàng máu sống

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Điện Biên tổ chức hưởng ứng Hành trình Đỏ hiến máu tình nguyện năm 2018, thu hút 536 người đăng ký tham gia hiến máu. Dự kiến chương trình sẽ tiếp nhận khoảng 378 đơn vị máu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN