Nâng cao sức cạnh tranh của thuốc nội

Ngày 6/5, Sở Y tế phối hợp cùng với Hội Dược học TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo và triển lãm “Thuốc Việt - Cơ hội và thách thức” với sự tham dự của hàng ngàn chuyên viên, bác sĩ, nhân viên ngành y tế và 38 doanh nghiệp dược từ Huế trở vào.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch Hội Dược học thành phố, cho biết: Hiện nay, tổng giá trị tiền thuốc của các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh chiếm khoảng 20% tổng lượng cả nước. So với tổng chi phí của bệnh viện, tiền thuốc chiếm tỷ lệ rất lớn từ 60-70%, trong khi tỷ lệ lý tưởng là 20-30%.

Bác sĩ Phong Lan nhận định, nguyên do là sự lạm dụng trong kê đơn điều trị về số lượng chủng loại thuốc và tâm lý sùng bái thuốc đắt tiền. Tại những bệnh viện tuyến thành phố, các bác sĩ kê đơn thuốc sản xuất trong nước chỉ đạt tỷ lệ 30-40%, thậm chí ở các bệnh viện chuyên khoa như bệnh viện mắt, tim, ung bướu chỉ đạt khoảng 5%. Đánh giá khách quan vì sao thuốc sản xuất trong nước chưa được sử dụng nhiều, bác sĩ Phong Lan cho rằng, do đa số doanh nghiệp chỉ chú trọng thuốc thông thường, đầu tư trùng lắp, việc đầu tư sản xuất chỉ mới đơn giản là nhập nguyên liệu về bào chế thành sản phẩm, chiến lược marketing còn yếu, không cạnh tranh nổi với thuốc ngoại nhập,…

Dịp này, Sở Y tế thành phố cũng đề xuất với Bộ Y tế xem xét việc nhập khẩu thuốc, chỉ chấp nhận những thuốc trong nước chưa sản xuất được hoặc chứng minh thế mạnh hơn thuốc Việt về chất lượng, giá cả và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong nước khi xuất khẩu thuốc.

Gia Thuận

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản