Nâng cao kỹ năng xử lý cháy nổ cho các thành viên Tổ liên gia

Ngày 25/5, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp thành phố năm 2024, nhằm nâng cao kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên Tổ liên gia.

Chú thích ảnh
Hội thi "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" cấp thành phố.

Phát biểu khai mạc, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, thành phố đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực tế trong thực hiện công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Kết quả, toàn thành phố đã vận động được 258.146 hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay, xây dựng và đảm bảo hiệu quả hoạt động 639 Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và 2.239 điểm chữa cháy công cộng.

Chú thích ảnh
Các thí sinh thực hiện bài thi thực hành chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Hội thi có sự tham gia của 56 thành viên thuộc 7 đội thi Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy. Các đội thi tiêu biểu, xuất sắc, được lựa chọn từ Hội thi cấp quận, huyện gồm: Hòa Cường Bắc (đại diện quận Hải Châu), Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê), Phước Mỹ (quận Sơn Trà), Hòa An (quận Cẩm Lệ), Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) và Hòa Phong (huyện Hòa Vang). Các đội thi có 8 thành viên nam, nữ, độ tuổi từ 18 đến trên 60 tuổi. Trong đó, có 6 người tham gia thi đấu, 2 người đóng vai trò là nạn nhân trong một vụ cháy giả định xảy ra tại ngôi nhà khóa cửa.

Tại phần thi lý thuyết, mỗi đội thi trả lời câu hỏi liên quan đến kiến thức về công tác phòng cháy, chữa cháy. Đây là những kiến thức gần gũi, thiết thực, diễn ra trong đời sống hàng ngày mà mỗi người dân đều đã tiếp cận, tiếp xúc và có những hiểu biết nhất định. Còn ở phần thi thực hành, các đội thi tham gia tình huống giả định chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra cháy tại một ngôi nhà (loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh).

Chú thích ảnh
Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy quận Ngũ Hành Sơn tham gia phần thi cứu nạn, cứu hộ.

Kết quả hội thi, Đội thi Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy quận Hải Châu xuất sắc giành giải Nhất; giải Nhì thuộc về quận Sơn Trà; giải Ba thuộc về quận Thanh Khê. Với kết quả này, đội thi Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy của quận Hải Châu sẽ tiếp tục tham dự vòng thứ hai của Hội thi toàn quốc tại khu vực III, do Bộ Công an tổ chức tại tỉnh Bình Định.

Đánh giá về Hội thi, Đại tá Phan Văn Dũng, Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: Với sự chuẩn bị chu đáo cùng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, các đội đã hoàn thành tốt các phần thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện; thể hiện được khả năng sử dụng thành thạo công cụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra cháy nổ tại khu dân cư. Hội thi thu hút đông đảo người dân thành phố Đà Nẵng đến xem và cổ vũ cho các đội, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của người dân thành phố đến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hiện nay.

Chú thích ảnh
Các đội tham gia cuộc thi “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” cấp thành phố.
Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Khuyến khích nhân rộng mô hình 'Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy'
Khuyến khích nhân rộng mô hình 'Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy'

Việc trang bị nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là việc làm cần duy trì thường xuyên và thường trực, đặc biệt là mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại chỗ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN