Phát huy hiệu quả mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

Ngày 18/5, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024.

  

Chú thích ảnh
Cán bộ cảnh sát PCCC hỗ trợ thành viên đội thi chuẩn bị thực hành chữa cháy và cứu nạn.

Đây là lần đầu tiên hội thi được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh, nhằm nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; tuyển chọn đội tuyển dự thi cấp khu vực do Bộ Công an tổ chức trong thời gian tới.

Tham gia hội thi có 112 vận động viên là thành viên của 14 đội thi đạt thành tích cao được tuyển chọn từ 328 Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy, thông qua hội thi của 9 huyện, thị xã, thành phố. Các đội tuyển tham gia thi 2 nội dung: lý thuyết và thực hành.

Phần thi lý thuyết, các đội tuyển tham gia trả lời nhóm câu hỏi về những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt tại hộ gia đình. Phần thi thực hành với các nội dung: chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh.

Chú thích ảnh
Các đội thi chuẩn bị cho nội dung thực hành chữa cháy và cứu nạn.

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, các đội tuyển đã hoàn thành tốt các phần thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện; thể hiện được kỹ năng chiến thuật trong xử lý các tình huống cháy và khả năng sử dụng thành thạo công cụ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội xã An Chấn (huyện Tuy An), giải Nhì thuộc về đội xã Xuân Phương (thị xã Sông Cầu); giải Ba trao cho đội Phường 7 (thành phố Tuy Hòa).

Theo ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức hội thi, Phú Yên đang tập trung thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp, du lịch, thương mại, dịch vụ công nghệ cao, quy mô lớn, khai thác tối đa các lợi thế, tiềm năng sẵn có của địa phương; tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa chức năng... Đây đều là những ngành, nghề, lĩnh vực, địa bàn, cơ sở tập trung đông người và có nguy cơ cháy, nổ cao.

Chú thích ảnh
Các VĐV thi thực hành kỹ năng chữa cháy và cứu nạn.

Bên cạnh công tác huấn luyện nghiệp vụ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu, các lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức, kỹ năng đến các tầng lớp nhân dân. Những mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”, “Điểm chữa cháy công cộng” tại khu dân cư có hiệu quả cần được phát huy, nhân rộng.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Huyện Quan Sơn gấp rút đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy cho các trường học
Huyện Quan Sơn gấp rút đầu tư hệ thống phòng cháy, chữa cháy cho các trường học

Sau phản ánh của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về việc các trường học ở vùng cao gặp khó, xây mới rồi bỏ không khi vướng quy định phòng cháy, chữa cháy mới, UBND huyện biên giới Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, huyện đã có chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy cho các công trình trường học trên địa bàn. Dự kiến trong năm học mới 2024 - 2025, địa phương sẽ đưa các phòng học xây mới đang bỏ không vào sử dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN