Hôm nay bắt đầu bán vé tàu Tết:

Nan giải “cầu tăng, cung... vẫn thế”

(Tin tức) - Từ 8 giờ sáng nay, 15/11, Công ty Vận tải hành khách đường sắt (VTHKĐS) Sài Gòn sẽ chính thức bán vé tàu Tết qua mạng tại website www.vetau.com.vn. Khoảng 80.000 vé tàu Tết vào những ngày cao điểm: Từ ngày 25 đến hết 31/1/2011 (nhằm 22 đến 28 tháng chạp năm Canh Dần) đã được đưa lên bán trên website này. Mua vé qua mạng “vetau.com.vn” là hình thức đặt chỗ duy nhất.

Năm nay hành khách lên tàu sẽ được kiểm tra kỹ hơn tên tuổi, số CMND nhằm ngăn chặn nạn cò vé chợ đen.

Điểm mới của đợt bán vé tàu Tết năm nay là hành khách không chỉ vào mạng để đặt chỗ mua vé khởi hành từ ga Sài Gòn đi các ga khác mà có thể đặt mua vé khởi hành từ các ga Biên Hòa, Tháp Chàm, Nha Trang, Diêu Trì, Đà Nẵng... Đây là các ga nằm trong khu vực quản lý của Công ty VTHKĐS Sài Gòn. Tương tự, hành khách cũng có thể đặt mua vé cho chiều từ các ga miền Trung vào TP.HCM sau Tết bằng hình thức này.

Số lượng vé được bán cho hành khách dịp này cũng không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Theo Công ty VTHKĐS Sài Gòn, tổng số lượng vé các ga bán ra cho hành khách cỡ khoảng 100.000 vé. Trong đó, số vé đi tàu Thống Nhất chiếm 70-80%, còn lại là vé tàu địa phương. Sau khi dành bán cho các tập thể đăng ký trước tại ga Sài Gòn 20% số vé, 80% số vé còn lại được công ty đưa hết lên website vetau.com.vn để hành khách đặt chỗ.

Tuy số lượng vé không thay đổi mấy nhưng theo ông Nguyễn Văn Thành - Phó trưởng ga Sài Gòn, lượng khách đi lại trong dịp Tết năm nay dự báo sẽ tăng khoảng 10%, do đó “vé tàu Tết” tiếp tục là vấn đề nan giải. Với hiện tượng nhu cầu hành khách đi tàu thường tập trung trong các ngày từ 20 đến 28 tháng Chạp âm lịch; ga Sài Gòn khuyến cáo các cơ quan, đơn vị sắp xếp cho CBCNV đi tàu sớm hơn thời gian trên. Đối với các tập thể có nhu cầu, có thể sử dụng các phương thức mua vé như đăng ký đặt chỗ qua website www.vetau.com.vn; hoặc đăng ký đặt chỗ qua điện thoại, đưa vé đến nhà qua số điện thoại: 38436528 (các ngày không cao điểm).

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao, ngành đường sắt tổ chức bán vé chuyển đổi loại chỗ giường nằm tầng 1 toa xe nằm mềm khoang 4 giường thành loại chỗ ghế ngồi, một giường tầng một được bán 3 vé ghế ngồi, giá vé được tính theo giá ghế ngồi tương ứng toa xe có máy lạnh hoặc toa xe không có máy lạnh (do hành khách đồng ý mua vé). Toa xe giường nằm cứng khoang 6 giường không bán vé chuyển đổi. Riêng tàu SNT2/1 (Sài Gòn – Nha Trang và ngược lại) không áp dụng bán vé chuyển đổi giường thành ghế.

Nhằm ngăn chặn tình trạng hành khách phải mua vé tàu từ “cò” vé với giá cao, năm nay, ngành đường sắt nới rộng phạm vi các ga buộc phải in tên và 3 số cuối CMND người đi tàu trên vé. Cụ thể, hành khách xuất phát tại ga Sài Gòn đến các ga từ Quảng Ngãi trở ra phải in tên và 3 số cuối CMND hoặc giấy tờ tùy thân trên vé (thay vì từ Vinh trở ra Hà Nội như năm ngoái). Tương tự, đối với tàu xuất phát tại Hà Nội sau Tết, cũng in tên, số CMND người đi tàu có ga đến từ Nha Trang trở vào TP.HCM. Trường hợp người đi tàu không trùng khớp với tên, số CMND in trên vé sẽ không được lên tàu. Mỗi vé người lớn chỉ được bán kèm một vé trẻ em không chỗ theo giá vé bằng 50% giá vé ghế phụ của đoàn tàu tương ứng. Trẻ em mua vé không chỗ khi lên tàu được bố trí sử dụng chỗ chung với người lớn đi kèm. Hành khách mua vé đi tàu Tết, muốn trả vé cá nhân phải thực hiện trước giờ tàu chạy ít nhất 10 giờ, lệ phí trả vé là 30%; trả vé tập thể trước giờ tàu chạy ít nhất 24 giờ, lệ phí trả vé là 20%.

Sĩ Dũng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản