Nam Định đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là một trong những mục tiêu quan trọng được Hội Khuyến học tỉnh Nam Định đưa ra tại Đại hội thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập lần thứ IV, giai đoạn 2014 - 2020 diễn ra ngày 30/6.

Chú thích ảnh
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài trao Bằng khen của Thủ tướng cho Hội Khuyến học tỉnh Nam Định. 

Hội Khuyến học tỉnh đặt mục tiêu, giai đoạn 2020 - 2025 sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng tổ chức hội ở các địa bàn, lực lượng vũ trang, cơ sở giáo dục..., phấn đấu đến hết năm 2025, toàn tỉnh có 75% gia đình học tập, 85% dòng họ học tập, 85% cộng đồng học tập, 95% đơn vị học tập, số cộng đồng học tập cấp xã đạt 95% trở lên; 80% trung tâm học tập cộng đồng đạt loại tốt. Cùng với đó, Hội tích cực huy động các nguồn lực, mở rộng và đa dạng các hình thức xây dựng Quỹ Khuyến học nhằm động viên tinh thần tự học, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân…

Để đạt được mục tiêu trên, Hội Khuyến học các cấp không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, huy động nhân dân tham gia học tập, học tập suốt đời; đặc biệt quan tâm đến việc học tập của người nghèo, người khuyết tật, gia đình chính sách, dân tộc ít người, những người có năng khiếu và học giỏi.

Hội Khuyến học tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh xây dựng và phát triển Quỹ Khuyến học, khuyến tài tại các địa phương, đơn vị, dòng họ; tạo nguồn lực quan tâm xây dựng hệ thống giáo dục đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội và thỏa mãn nhu cầu của mỗi cá nhân, mang đến niềm vui học tập cho mỗi người dân.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài trao Cờ dẫn đầu phong trào thi đua năm 2019 cho Hội Khuyến học tỉnh Nam Định.

Hội Khuyến học, các địa phương trong tỉnh xây dựng và phát triển mô hình Trung tâm học tập cộng đồng; đồng thời phối hợp với các sở, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trong triển khai hiệu quả phong trào xây dựng xã hội học tập, khuyến học, khuyến tài, thi đua xây dựng các mô hình học tập trong cộng đồng...

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đề nghị, thời gian tới, Hội Khuyến học tỉnh Nam Định cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 - CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Các cấp Hội phát huy kinh nghiệm, tiếp tục phát triển các mô hình học tập với các phương pháp, hình thức mới; đưa phong trào phát triển theo chiều sâu; phối hợp với các cơ sở giáo dục, tổ chức chính trị mở lớp tập huấn phát triển năng lực công dân, tổ chức các chuyên đề về học tập suốt đời. Hội tăng cường tuyên truyền, biểu dương các tấm gương là điển hình tiên tiến trong việc xây dựng các mô hình học để vừa động viên, vừa lan tỏa phong trào học tập trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan trao Cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể thuộc Hội Khuyến học tỉnh Nam Định. 

Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh có hơn 450.000 gia đình đăng ký gia đình học tập (66% gia đình được công nhận). Hơn 4.600 dòng họ đăng ký mô hình dòng họ học tập (75,8% dòng họ được công nhận). Hơn 3.500 thôn, làng, tổ dân phố đăng ký cộng đồng học tập (74% đã được công nhận). Từ năm 2014 - 2019, Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh đã vận động được hơn 300 tỷ đồng; trao học bổng khuyến học, khuyến tài cho học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi số tiền gần 150 tỷ đồng…Nam Định đã xuất hiện nhiều mô hình khuyến học, khuyến tài, xây dựng Quỹ Khuyến học tiêu biểu như: huyện Xuân Trường đã vận động được trên 19,8 tỷ đồng vào Quỹ Khuyến học, bình quân 131.000 đồng/người. Huyện Nghĩa Hưng đã vận động được 21,3 tỷ đồng, bình quân 123.000 đồng/người.

Nhiều dòng họ trong tỉnh đã kết nối các tổ chức, cá nhân, hảo tâm là con em quê hương Nam Định hỗ trợ, giúp đỡ, ủng hộ Quỹ Khuyến học, khuyến tài với số số tiền hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó học giỏi, không để học sinh nào phải bỏ học vì gia đình có hoàn cảnh khó khăn... Điển hình như Quỹ Khuyến học làng Hành Thiện có hơn 1,5 tỷ đồng. Ban Quản lý Quỹ Khuyến học của làng thống nhất dùng toàn bộ số tiền này gửi tiết kiệm, hàng năm sẽ dùng tiền lãi để trao thưởng cho con em đạt thành tích cao trong học tập. Ngoài việc xây dựng Quỹ Khuyến học, Ban Khuyến học làng Hành Thiện đã mời những người con thành đạt của quê hương về dự, chia sẻ câu chuyện vượt khó lập thân, lập nghiệp. Từ đó tạo động lực, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, hướng tới xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập tiêu biểu.

Chú thích ảnh
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài trao Bằng khen của UBND tỉnh Nam Định cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong năm 2019. 

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen Hội Khuyến học tỉnh Nam Định vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019. Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 7 tập thể, tặng Bằng khen 36 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

UBND tỉnh Nam Định tặng Cờ đơn vị dẫn đầu trào thi đua năm 2019 cho Hội Khuyến học tỉnh Nam Định; tặng Bằng khen 19 tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào khuyến học, khuyến tài.

Tin, ảnh: Nguyễn Lành (TTXVN)
Huy động sức mạnh tổng hợp tham gia công tác khuyến học, khuyến tài
Huy động sức mạnh tổng hợp tham gia công tác khuyến học, khuyến tài

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 489/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN