Mở rộng chi trả lương hưu qua hệ thống bưu điện

Đó là kiến nghị của các đại biểu dự hội nghị “Tổng kết thực hiện thí điểm quản lý, chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua hệ thống bưu điện” do Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam và TCT Bưu chính tổ chức ngày 19/11, tại Hà Nội.


Việc thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện hiện đang thực hiện thí điểm ở 12 tỉnh cho hơn 174.000 người, chiếm 6% tổng số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH với số tiền chi trả hàng tháng 453 tỷ đồng.


Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện khắc phục được những hạn chế của phương thức chi trả qua đại diện xã, phường do UBND xã, phường giới thiệu. Bởi những đại lý này không phải thế chấp tài sản nên khi xảy ra mất tiền, UBND xã, phường không phải chịu trách nhiệm về rủi ro, còn người được giới thiệu làm công tác chi trả nếu xảy ra mất tiền số lượng lớn cũng khó có khả năng bồi hoàn. Việc chi trả qua hệ thống bưu điện khắc phục được nhược điểm trên, đồng thời được đánh giá là thuận tiện, nhanh gọn.


Ông Lê Bạch Hồng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện tiến tới sự chuyên nghiệp hóa thông qua một đơn vị được tổ chức bài bản, phù hợp với nội dung cải cách hành chính. Phương thức này được 12 tỉnh thí điểm đánh giá là “đúng, đủ, thuận lợi, kịp thời, an toàn” nên sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới. BHXH Việt Nam và TCT Bưu chính sẽ lập đề án triển khai với lộ trình, phương án cụ thể trình Thủ tướng xem xét mở rộng mô hình này từ năm 2013.

 

X.C

loading...
loading...
Tin khác
  • Ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

    23:03 ngày 19/11/2012

    Ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam là nội dung của hội thảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức chiều 19/11, tại Hà Nội.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản