Miễn thị thực để thu hút du khách quốc tế

Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm 11 tháng liên tiếp. Việc miễn thị thực (visa) được đánh giá là giải pháp thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.

Khách quốc tế ngại về thủ tục

Dạo quanh khu phố cổ Hà Nội, anh Stephan, người Pháp cho biết: “Nhóm bạn của tôi đang đi du lịch khu vực Đông Nam Á. Điểm dừng chân đầu tiên là Thái Lan và chỉ có tôi là làm thủ tục xin visa vào Việt Nam, nhưng khá phức tạp. Tôi quyết tâm sang Việt Nam du lịch bởi ông nội tôi trước đây từng là cựu chiến binh tại Việt Nam và muốn được trải nghiệm thực tế những gì đã được nghe kể. Còn các bạn tôi khi thấy thủ tục phức tạp đã chọn Malaysia và Singapore để đi du lịch tiếp vì không phải làm thủ tục visa”.

Khách du lịch nước ngoài đến tham quan Đại Nội, trong quần thể di tích Cố đô Huế. Ảnh: Quốc Việt - TTXVN


Việc phức tạp trong thủ tục visa đã khiến nhiều du khách phương Tây không nối tour từ các nước Đông Nam Á tới Việt Nam dù rất muốn đi du lịch Việt Nam. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: “Đây là điểm đáng tiếc trong thu hút khách quốc tế nối tour tới Việt Nam. Khách quốc tế đã chi cả nghìn USD để đi tới khu vực Đông Nam Á, nhất là điểm trung chuyển Thái Lan, nếu chúng ta tạo thuận lợi về visa thì sẽ kéo được không ít khách nối tour tới Việt Nam. Về phương diện lịch sử, dù Việt Nam gần gũi với thị trường khách Pháp, nhưng hiện chỉ thu hút được hơn 214.000 lượt mỗi năm, trong khi Thái Lan thu hút gấp 4 - 5 lần khách Pháp so với Việt Nam. Một phần do sản phẩm du lịch của họ tốt hơn ta nhưng mặt khác họ cũng thông thoáng hơn khi miễn visa. Do đó, việc miễn visa với một số thị trường sẽ tạo điều kiện cho khách quốc tế nối tour đến Việt Nam”.

Triển khai đồng bộ giải pháp

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Nguyễn Văn Nên, trong phiên họp thường kỳ tháng 5, Chính phủ đã bàn các giải pháp để tháo gỡ khó khăn và phát triển ngành du lịch trong thời gian tới, trong đó có giải pháp tạo thuận lợi trong cấp thị thực cho khách du lịch đến Việt Nam. Thủ tướng cũng sẽ ban hành Chỉ thị khắc phục những hạn chế yếu kém của các ngành, các cấp, các địa phương để phát triển du lịch gắn liền với phát triển văn hóa, tinh thần. Các ngành chức năng, các địa phương sẽ bàn bạc để có giải pháp khắc phục trên tinh thần mở cửa, khai thác tiềm năng du lịch hiện có, qua đó quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến với du khách.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế trong 5 tháng qua giảm hơn 12% là mức giảm khá lớn. Việc miễn thị thực (visa) sẽ là động lực thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. Tổ chức du lịch thế giới đã đánh giá việc miễn visa sẽ là cơ hội tiếp cận đầu tiên với điểm đến. Chính vì thế, nhiều nước đã áp dụng các chính sách visa ngày càng thông thoáng nhằm cạnh tranh thu hút khách quốc tế. Để làm visa, ngoài vấn đề chi phí sẽ là thời gian chờ đợi, đi lại để nhận thị thực và thông tin không rõ ràng là rào cản tâm lý rất lớn đối với khách du lịch. Theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bên cạnh các nước trong khối ASEAN và 7 nước đang được miễn visa, Việt Nam sẽ mở rộng diện miễn visa đơn phương cho những nước là thị trường trọng điểm có nguồn khách lớn, nhu cầu lưu trú dài, chi tiêu cao hơn.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất các ngành chức năng cải tiến quy trình cấp visa tại cửa khẩu theo hướng dễ dàng, minh bạch, rõ ràng và nhất quán, nhằm thu hút khách du lịch đến Việt Nam; đồng thời sớm triển khai cấp visa điện tử (E - Visa) cho khách quốc tế.

“Cùng với giải pháp đồng bộ của Chính phủ và sự vào cuộc của các cấp ban, ngành, chính quyền địa phương, chúng tôi hy vọng từ quý III/2015, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại”, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

Xuân Minh - Chu Thanh Vân

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản