Mẫu xét nghiệm thủy ngân sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông cho nhiều kết quả khác nhau

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân đã trả lời báo chí tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9 liên quan tới vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân trả lời báo chí tại cuộc họp báo. Ảnh: Viết Tôn

Về giải pháp, Bộ TN&MT cho biết trước hết đề nghị Công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông đề nghị cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để xử lý.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thông tin phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500m tính từ hàng rào nhà máy Rạng Đông. Bộ TN&MT đã kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc khu vực này.

Video Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân trả lời báo chí tại cuộc họp báo:

K

Bộ TN&MT đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Ban đầu, theo số liệu báo cáo của Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact, nên tổng khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2 kg.

“Chúng tôi xác định 15,1 - 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường”, ông Võ Tuấn Nhân nói. Cũng theo ông Võ Tuấn Nhân, ngành chức năng đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Ví dụ, giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1 trên 12 mẫu nước mặt đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam. Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần nằm trên sông Tô Lịch, chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5 km. Ngoài ra, 1/8 mẫu nước thải có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch.

Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy. “Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500 m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy”, ông Võ Tuấn Nhân nói. Ông Võ Tuấn Nhân cho biết đã kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy; tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân xung quanh khu vực cháy và cán bộ công ty.

Viết Tôn/Báo Tin tức
Chính phủ chỉ bàn tiến chứ không bàn lùi
Chính phủ chỉ bàn tiến chứ không bàn lùi

Chiều 4/9, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng, buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019 đã diễn ra tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN