Mâu thuẫn thuê chỗ, tiểu thương chợ Bát Tràng bãi thị

Mặc dù sự việc tranh chấp rất nhỏ, nói đúng hơn là do đôi bên chưa hiểu, thông cảm và tìm tiếng nói chung, nhưng bà con tiểu thương chợ gốm Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội tiếp tục bãi thị ngày 6/11 phản đối Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng trong việc ký hợp đồng kinh doanh tại chợ.

Toàn bộ các ki ốt trong chợ đóng cửa hàng, bà con ngồi kín lối ra vào cổng chợ, đồng thời cũng là cổng của Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng phản đối Công ty. Hoạt động tham quan, mua sắm tại chợ gốm bị ngưng trệ, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh làng gốm - làng văn vốn rất đẹp trong con mắt du khách trong và ngoài nước.

Trước tình hình này, UBND huyện Gia Lâm, Tổng Công ty thương mại Hà Nội (đơn vị quản lý Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng) cùng UBND xã Bát Tràng đã khẩn trương họp bàn, đối thoại với bà con, đưa ra các giải pháp nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, hài hòa lợi ích giữa các bên.

Sự việc bắt đầu từ năm 2009, sau khi hết hạn hợp đồng thuê chỗ 5 năm, Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng yêu cầu bà con thanh lý hợp đồng cũ, ký tiếp hợp đồng mới. Mong muốn của bà con đang kinh doanh tại đây là ký hợp đồng tập thể với công ty, ủy quyền qua Hợp tác xã sản xuất thương mại và dịch vụ chợ gốm làng cổ Bát Tràng mà không ký hợp đồng với từng cá nhân như công ty yêu cầu.

Tuy vậy, do thời gian này trùng với thời gian phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội mà làng gốm Bát Tràng là một trong những điểm nhấn quan trọng vì vậy vụ việc tạm gác lại.

Cuối năm 2010, sự việc lại tiếp diễn, tạo bất đồng giữa Công ty và bà con trong chợ gốm. Ngày 2/6/2012, UBND huyện Gia Lâm đã có buổi họp bàn với Tổng Công ty Thương mại Hà Nội cùng đại diện các bên liên quan, giao cho UBND xã Bát Tràng lấy ý kiến của bà con về việc ký trực tiếp hay ủy quyền.

114/115 hộ đều thống nhất ký hợp đồng ủy quyền qua Hợp tác xã sản xuất thương mại và dịch vụ chợ gốm làng cổ Bát Tràng. Trong khi vụ việc chưa thống nhất thì Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng đã lấy 5 ki ốt cho đơn vị khác thuê lại dẫn tới việc bà con bức xúc, tự bãi thị vào ngày 5/11.


Các tiểu thương chợ Gốm mang băng rôn, khẩu hiệu phản đối Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng ngay trước cổng chợ. Ảnh: infonet.vnNgay trong ngày 5/11, ông Dương Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm chủ trì cuộc họp giải quyết những vấn đề liên quan đến chợ gốm Bát Tràng với sự tham dự của Tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội, Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng, xã Bát Tràng, hợp tác xã, ban đại diện làng gốm, đưa ra các giải pháp nhằm ổn định tình hình.

Theo chỉ đạo của huyện Gia Lâm, trong khi chờ các cơ quan liên quan giải quyết, yêu cầu Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng, Hợp tác xã và các hộ kinh doanh tiếp tục duy trì việc kinh doanh bán hàng bình thường; trong quá trình giải quyết phải có sự thống nhất, hợp tác không để xảy ra tình hình mất an ninh trật tự. Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng khẩn trương xây dựng đơn giá cho thuê ki ốt, có sự thống nhất của phòng, ban huyện Gia Lâm, thời hạn xong trước ngày 15/11.

UBND xã Bát Tràng phải chủ trì họp với Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng và Hợp tác xã bàn bạc thống nhất việc ký kết hợp đồng thuê ki ốt (nếu HTX được các hộ kinh doanh ủy quyền), thời gian xong trước ngày 25/11. Công an huyện Gia Lâm phối hợp với xã Bát Tràng, các đơn vị liên quan đảm bảo công tác giữ gìn an ninh trật tự của khu vực chợ gốm.

Ngày 6/11, ông Dương Dũng, Phó Chủ tịch huyện Gia Lâm cùng lãnh đạo xã Bát Tràng, đại diện Công ty CP Gốm sứ Bát Tràng đã trực tiếp đối thoại, giải thích với bà con. Ông Dũng cho rằng: “Bà con không mở cửa kinh doanh, treo biển, án ngữ bên ngoài không cho nhân viên công ty vào là hình ảnh không đẹp mắt. Bà con cần có sự hợp tác để hình ảnh Bát Tràng đẹp hơn; trong quá trình hợp tác nảy sinh các vấn đề, cần có sự thống nhất giữa các bên”.

Phó Chủ tịch huyện Gia Lâm cũng khẳng định, cam kết đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ bà con chợ gốm kinh doanh một cách an toàn. Đồng quan điểm này, ông Đào Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng cũng cho rằng: “Địa phương đã làm hết trách nhiệm với bà con và Công ty CP gốm sứ Bát Tràng, đề nghị bà con tiếp tục kinh doanh để ổn định trật tự an toàn xã hội, phát huy truyền thống làng khoa bảng”.

Về phía Công ty CP gốm sứ Bát Tràng, ông Nguyễn Quang Lâm, Chủ tịch HĐQT khẳng định: “Sẽ thực hiện đúng chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm. Trong thời gian này, chúng tôi khẩn trương xây dựng đơn giá cho thuê ki ốt, làm cơ sở cho việc thương thảo tiếp tục ký kết hợp đồng thuê ki ốt tại chợ gốm sứ Bát Tràng”.


Đinh Thị Thuận
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản