Mất nửa tháng để khắc phục sự cố tràn dầu ở Thanh Hóa

Đó là khẳng định của ông Phạm Thế Tùng, đại điện Trung tâm Ứng phó sự cố an toàn môi trường Việt Nam SOS - Chi nhánh Thanh Hóa về khắc phục sự cố tràn dầu ở Thanh Hóa mấy ngày gần đây.

Chú thích ảnh
Trung tâm Ứng phó sự cố an toàn môi trường Việt Nam SOS dùng phao quây kết hợp với giấy thấm dầu, chất thấm dầu phân hủy sinh học để tiến hành thu gom làm sạch. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN

Đến 13 giờ ngày 19/12, toàn bộ cỏ, bèo và cây cối nhiễm dầu tại 2 ha bề mặt ruộng trước khu phố 5, phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa đã được cắt gọn và thu gom về điểm tập kết để xử lý.

Trong chiều 19/12 và những ngày tới, Trung tâm Ứng phó sự cố an toàn môi trường Việt Nam SOS sẽ dùng phao quây kết hợp với giấy thấm dầu, chất thấm dầu phân hủy sinh học để dồn dầu loang trên bề mặt ruộng nước về một phía để thu gom, làm sạch dầu.

Ông Tùng cho biết thêm: "Trung tâm Ứng phó sự cố an toàn môi trường Việt Nam SOS - Chi nhánh Thanh Hóa đã huy động nhân lực, phương tiện, máy móc, trang thiết bị phối hợp cùng lực lượng Biên phòng địa phương triển khai công tác thu gom dầu bằng các vật dụng chuyên dụng. Tuy nhiên, với lượng dầu đã chảy ra hệ thống cống ngầm sẽ khó khăn hơn trong công tác khắc phục.

Trung tâm Ứng phó sự cố an toàn môi trường Việt Nam SOS sẽ huy động nhân công mở toàn bộ hệ thống nắp cống để thu vét lượng dầu cũng như váng dầu còn nằm trong lòng cống và dùng các tấm vải lọc dầu ở đầu các ống cống để ngăn lượng dầu loang do nước mưa hoặc nước thải sinh hoạt của các hộ dân".

Ngay khi bắt tay vào công tác khắc phục sự cố, phía Trung tâm Ứng phó sự cố an toàn môi trường Việt Nam SOS đã yêu cầu chính quyền địa phương tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên tự ý thu vớt lượng dầu thừa để đề phòng những nguy hại đến sức khỏe cũng như công tác phòng chống cháy nổ. Ngoài ra, tuyên truyền cho người dân hạn chế sử dụng các vật dụng dễ gây cháy ở bề mặt ruộng cũng như ở hệ thống cống dẫn nước nghi có mùi dầu.

Chiều 18/12, Chi nhánh xăng dầu quân đội khu vực Bắc Trung Bộ (đơn vị chủ quản của Trạm xăng dầu số 361 - là nơi để xảy ra sự cố tràn dầu) đã ký hợp đồng với Trung tâm Ứng phó sự cố an toàn môi trường Việt Nam SOS - Chi nhánh Thanh Hóa để xử lý sự cố tràn dầu tại phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa.

Hoa Mai (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản