Luồng Cửa Đại bồi lấp nặng, tàu thuyền khó tìm nơi tránh bão

Các trận mưa bão vừa qua khiến luồng đường thủy nội địa Hội An – Cù Lao Chàm  (tỉnh Quảng Nam) tiếp tục bị bồi lấp nặng, tàu thuyền có công suất lớn của ngư dân gặp nhiều khó khăn khi vào âu thuyền Hồng Triều hoặc các vũng neo đậu ven sông Thu Bồn để tránh trú mưa bão.    

Được biết, năm 2017, luồng đường thủy nội địa Hội An – Cù Lao Chàm được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam nạo vét với khối lượng khoảng hơn 30.000 m3 bùn cát.

Chú thích ảnh
Một tàu hút cát nạo vét luồng biển Cửa Đại. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Đến nay, tại khu vực này luồng tàu chạy bị bồi lấp trở lại, gây nhiều khó khăn cho các phương tiện đường thủy nội địa. Đã có không ít tàu cá của ngư dân bị mắc cạn, gãy chân vịt khi lưu thông qua cửa biển này. Hàng nghìn tàu cá của ngư dân Quảng Nam và các tỉnh trong khu vực gặp khó khăn khi ra vào cảng, nhất là để tránh trú bão đối với tàu thuyền có công suất lớn. Trong cơn bão số 5 vừa qua, nhiều ngư dân buộc phải đưa tàu cá tránh trú bão tại âu thuyền Thọ Quang (thành phố Đà Nẵng) gây tốn kém chi phí.

UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam sớm triển khai nạo vét, khơi thông và lắp đặt các phao báo hiệu dẫn luồng để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền khi ra vào cảng. Tỉnh cũng đề nghị các cơ quan quản lý chỉ đạo các ngành liên quan của tỉnh và thành phố Hội An phối hợp chặt chẽ với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và tham vấn ý kiến của người dân địa phương trong việc lựa chọn tuyến tối ưu trong quá trình nạo vét để giảm thiểu thiệt hại do tình trạng bồi lấp gây ra.

Tuy nhiên, hiện tại địa phương chưa biết đến khi nào việc nạo vét luồng đường thủy nội địa Hội An – Cù Lao Chàm mới được thực hiện, trong khi mùa mưa bão đang hiện hữu, nhu cầu về nơi trú ẩn an toàn cho tàu thuyền của ngư dân đang cấp bách

Đoàn Hữu Trung (TTXVN)
Quảng Trị cần hàng trăm tỷ đồng khắc phục bồi lấp cửa sông, cửa biển
Quảng Trị cần hàng trăm tỷ đồng khắc phục bồi lấp cửa sông, cửa biển

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, biến đổi khí hậu đang làm cho tình trạng bồi lấp hệ thống sông ngòi, cửa sông, cửa biển diễn ra phổ biến, tốc độ xảy ra nhanh hơn, quy mô và phạm vi ảnh hưởng cũng lớn hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN