Quản lý chặt việc sử dụng lượng cát được nạo vét từ luồng Cửa Đại

Ngày 28/9, Thượng tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, cho biết: Dự án “Nạo vét đảm bảo giao thông khu vực Cửa Đại” do Cục Đường thủy nội địa làm chủ đầu tư đã được khởi động trở lại sau hơn 5 tháng bị tạm dừng vì việc sử dụng nguồn cát tận thu không được sử dụng đúng mục đích.

Tàu hút cát đang thực hiện nạo vét luồng biển Cửa Đại để tàu thuyền ra khơi được thuận tiện.

Lần này, Đồn biên phòng Cửa Đại phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương sẽ quản lý chặt chẽ quá trình nạo vét luồng Cửa Đại và việc sử dụng lượng cát được nạo vét này nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng mua bán, sử dụng trái phép lượng cát hút được như đã từng xảy ra.

Đồn Biên phòng Cửa Đại và các cơ quan chức năng yêu cầu đơn vị thi công công trình báo cụ thể mỗi ngày đơn vị khai thác, vận chuyển bao nhiêu chuyến cát với khối lượng cụ thể vào nơi tập kết theo quy định.

Đơn vị thực hiện việc nạo vét luồng biển Cửa Đại phải xuất trình đầy đủ danh sách thuyền viên và phương tiện mỗi khi xuất bến neo đậu đến khu vực nạo vét; cung cấp đầy đủ quy trình nạo hút cát và quá trình vận chuyển lượng cát hút được.

Toàn bộ phương tiện tham gia hút cát bồi lấp cửa biển Cửa Đại và số lượng cát hút được này vào khu vực bãi biển Hội An, sau khi hoàn thành công việc hằng ngày phải tập trung neo đậu tại vị trí neo đậu đã được quy định để cơ quan chức năng thuận lợi trong công tác kiểm tra.

Trong đợt này, toàn bộ lượng cát bồi lấp khoảng hơn 120.000 m3, sau khi được hút lên ở luồng biển Cửa Đại được thiết bị chuyên dụng di chuyển và bơm vào khu vực bãi tắm của biển Cửa Đại, nhất là những vị trí bị sóng biển gây sạt lở nặng thời gian qua.


Toàn bộ quá trình nạo vét cát bồi lấp ở luồng biển Cửa Đại và việc sử dụng lượng cát được nạo nét để tạo bãi cho bờ biển Hội An sẽ được các cơ quan chức năng và cộng đồng giám sát chặt chẽ.

Trước đó, Dự án “Nạo vét đảm bảo giao thông khu vực Cửa Đại” được triển khai từ cuối năm 2016 nhằm thông luồng phía nam Cửa Đại để tạo thuận lợi cho tàu thuyền ra vào; lượng cát hút lên từ khu vực bị bồi lấp sẽ được đổ vào bờ biển Cửa Đại. Tuy nhiên, vào tháng 3/2017, người dân và chính quyền địa phương phát hiện trong quá trình thực hiện dự án, nhiều tàu đã chở lượng cát khai thác được đem đi tiêu thụ trái phép. Trước thực trạng đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu  tạm dừng việc thực hiện dự án để điều tra, xử lý vi phạm.

Tin, ảnh: Đoàn Hữu Trung (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản