Liên tiếp xảy ra cháy rừng tại Nghệ An

Theo Chi cục Kiểm lâm Nghệ An: Do nắng nóng kéo dài, trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra cháy rừng. Gần đây nhất, vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 11/8 tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, xảy ra vụ cháy rừng thông. Tuy đã huy động hàng trăm người bao gồm các lực lượng kiểm lâm, quân đội, người dân… tiến hành dập lửa nhưng do gió thổi mạnh, cộng với khó khăn về địa hình, hạn chế về người và phương tiện chữa cháy nên đến sáng 12/8 mới dập tắt được đám cháy.

 

Trước đó, trưa 9/8, tại xã Tiến Thủy và Quỳnh Nghĩa (huyện Quỳnh Lưu) cũng xảy ra cháy rừng. Các địa phương đã huy động người dân, lực lượng kiểm lâm, biên phòng và các ngành chức năng tiến hành dập lửa, đến sáng 10/8 mới không chế, dập được lửa.

 

Các vụ cháy rừng trên địa bàn Nghệ An hiện chưa thống kê chính xác được diện tích rừng bị cháy và nguyên nhân gây cháy. Tuy nhiên, theo lực lượng kiểm lâm, mỗi vụ cháy, diện tích rừng bị thiệt hại là khá lớn và địa phương cũng tốn kém cho việc chữa cháy. Tỉnh Nghệ An có quy định khi phát hiện cháy rừng xảy ra thì chủ rừng, chính quyền địa phương, hạt kiểm lâm phải nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện, hậu cần tại chỗ cơ động nhanh đến hiện trường tổ chức chữa cháy, không để xảy ra cháy lớn. Tuy nhiên, việc này đang gặp khó khăn do địa phương thiếu phương tiện, lực lượng chữa cháy; nghiệp vụ và kỹ thuật chữa cháy cũng hạn chế. Chính vì vậy các vụ cháy rừng dù được phát hiện sớm, những phải mất rất nhiều thời gian, thậm chí mất hàng chục giờ mới khống chế, dập được cháy. Nhiều vụ cháy rừng xảy ra nhưng việc truy tìm thủ phạm gây cháy để xử lý nghiêm vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

 

Trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An cảnh báo nhiều khu vực rừng đang có nguy cơ xảy ra cháy và yêu cầu các ngành, địa phương liên quan triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng chống cháy rừng.

 

Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết, từ ngày 11/8 đến ngày 13/8, tại các khu vực rừng trên địa bàn Nghệ An được cảnh báo cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm); trong đó các khu vực rừng thông ở các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Yên Thành, Quỳnh Lưu, có thể xảy ra cháy bất cứ lúc nào. Tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện chế độ trực 24/24 giờ trong ngày để phát hiện sớm, phản ứng nhanh với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện sẵn sàng nhận nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng. Hiện nay tại các khu vực rừng trọng điểm, dễ cháy, ngành kiểm lâm, UBND các huyện và các ngành liên quan đang bố trí cán bộ trực và tuần tra, canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào rừng.

 

Nguyễn Văn Nhật

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản