Lập liên minh sản xuất và tiêu thụ heo rừng

Ở Đắk Lắk, lần đầu tiên một “Liên minh sản xuất và tiêu thụ heo rừng” được thành lập. Với ý tưởng mang tính dân sinh cao, đại diện cho phương thức “làm nông nghiệp kiểu mới”, liên minh này đã được Dự án cạnh tranh nông nghiệp (ACP) chấp thuận tài trợ.


Có một điều ít ai biết rằng, người chủ của ý tưởng và là đại diện cho phía doanh nghiệp là một Việt kiều từ Mỹ trở về, đã từng tốt nghiệp đại học ở Harvard và lấy bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh ở Đại học Hawaii - anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Lên Tây Nguyên

Năm 2009, sau chuyến du lịch xuyên Việt, qua Thái Lan, Nguyễn Ngọc Hiếu quyết định lên thôn 4, xã Ea Đar (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) thuê đất, thành lập Công ty TNHH NNH để chăn nuôi đại gia súc, tiểu gia súc, gia cầm và động vật hoang dã có nguồn gốc hợp pháp, trong đó vật nuôi chính là heo rừng.

Heo rừng nái sinh con ở trang trại anh Hiếu. Ảnh: Việt Dũng


Lúc đó, anh đã là một doanh nhân thành công trong kinh doanh. Anh Hiếu tâm sự: “Khi tôi bỏ công việc, từ Mỹ về đây, mọi người đều nhìn tôi bằng cặp mắt kinh ngạc. Nhưng nói thật, tôi đã tính toán rất kỹ.


Thời gian gần đây phong trào nuôi heo rừng phát triển rầm rộ, nhưng nhìn kỹ thì thị trường heo rừng nuôi chất lượng cao đang bị bỏ ngỏ. Hầu hết các hộ dân đều chăn nuôi nhỏ lẻ, chất lượng sản phẩm thấp, người tiêu dùng hay gọi đùa là “heo nuôi cạnh rừng” chứ không phải heo rừng… Vì vậy tôi mới quyết định về Đắk Lắk đầu tư nuôi heo rừng”.

Để có kinh nghiệm chăn nuôi heo rừng, Nguyễn Ngọc Hiếu đã sang Thái Lan – vốn là nước đi đầu và rất thành công trong chăn nuôi heo rừng thương phẩm – đóng học phí “ăn nằm” cả tháng trong các trang trại nuôi heo rừng ở Thái Lan. Sở dĩ anh Hiếu chọn Thái Lan để học tập là vì đây là nước đi đầu và đạt được nhiều thành công trong việc nuôi heo rừng theo quy mô trang trại.

Về nước, sau khi đầu tư xong cơ sở hạ tầng và thử nghiệm thành công hình thức nuôi cho lai tạo giữa giống heo rừng Thái Lan và heo rừng hoang dã Việt Nam, Nguyễn Ngọc Hiếu mạnh dạn nhập gần 100 heo nái thuần chủng từ Thái Lan về. Sau đó tìm heo rừng đực hoang dã của Việt Nam cho phối giống với nhau.

Đến liên minh heo rừng

Cơ duyên để ra đời Liên minh sản xuất và tiêu thụ heo rừng khi một vị lãnh đạo của ngành NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk và là thành viên của ACP đến tham quan trang trại của anh Hiếu, thán phục trước cách làm khoa học và hiệu quả của trang trại, đã đề nghị Hiếu viết dự án chăn nuôi heo rừng bền vững. Liên minh sản xuất và tiêu thụ heo rừng ra đời và được ACP tài trợ để mở rộng quy mô sản xuất.

Liên minh sản xuất heo rừng thực chất là sự bắt tay liên kết vững chắc, có trách nhiệm giữa doanh nghiệp và nông dân. Theo đó, doanh nghiệp sẽ cung cấp giống heo rừng đảm bảo chất lượng cho nông dân (được tập hợp thành HTX sản xuất nông nghiệp Trường Xuân); đồng thời hỗ trợ về kỹ thuật nuôi, kết hợp với HTX Trường Xuân bao tiêu sản phẩm. Lợi nhuận sẽ được chia theo thỏa thuận.

Từ những thành công bước đầu, Nguyễn Ngọc Hiếu cùng các đối tác mở rộng thị trường tiêu thụ trên toàn quốc và hướng đến xuất khẩu, làm tăng giá trị sản phẩm thịt heo rừng sạch hoàn toàn này.


Trong năm 2010, liên minh này đã xuất bán được gần 1.000 heo giống, hơn 500 heo thương phẩm. Dự kiến năm 2011 sẽ xuất gần 5.000 heo giống và hơn 3.000 heo thương phẩm. 90 hộ nông dân tham gia liên minh được nhận bình quân 5 – 10 con để chăn nuôi và đều cho hiệu quả kinh tế cao. Theo kế hoạch, liên minh sẽ mở rộng mô hình chăn nuôi này ra 3 huyện: Ea Kar, M’Đrắk và Krông Pắk.

Việt Dũng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản