Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên Công đoàn

Nhà ở xã hội và các thiết chế văn hóa cho công nhân khu công nghiệp, chính sách cải cách tiền lương, chế độ đãi ngộ cho đội ngũ nhân viên ngành Y tế, cán bộ Công đoàn… là những nội dung được nêu tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại của lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương với đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn năm 2024, diễn ra ngày 24/4.

Chú thích ảnh
Công nhân, người lao động nêu ý kiến, kiến nghị tới lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Hải Dương. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Tham dự có khoảng 400 đoàn viên Công đoàn, người lao động. Hội nghị được tổ chức để lãnh đạo tỉnh lắng nghe những chia sẻ, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên và người lao động, tìm ra giải đáp, xem xét điều chỉnh các chủ trương, chính sách nhằm củng cố mối quan hệ giữa cơ quan dân cử ở địa phương với các cử tri là đoàn viên Công đoàn, người lao động.

Các ý kiến tập trung vào các nhóm vấn đề liên quan đến: chế độ bảo hiểm xã hội; cơ sở vật chất ngành Y tế; ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi; quan tâm các chính sách hỗ trợ việc đào tạo nâng cao trình độ, tay nghề và kỹ năng làm việc cho công nhân lao động, đặc biệt là nhân viên ngành Giáo dục, ngành Y tế; quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa - xã hội cho công nhân; đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự tại các khu vực đông công nhân ở và sinh hoạt; quan tâm đến cách tính lương mới và những lợi ích mà người lao động được hưởng từ ngày 1/7/2024...

Theo chị Nguyễn Thị Duyên, công nhân Công ty Nissei, nhiều đoàn viên, người lao động rất muốn được tiếp cận với thông tin về dự án nhà ở xã hội tỉnh đang triển khai, được vay vốn ưu đãi để mua nhà. Trả lời vấn đề này, lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh đang triển khai dự án nhà ở xã hội tại phía Nam thành phố Hải Dương, với quy mô 2.400 căn hộ; đề nghị các cấp Công đoàn tăng cường làm cầu nối giữa công nhân và các sở, ngành liên quan, để người lao động thu nhập thấp tiếp cận được thông tin này.

Người lao động Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sumidenso Việt Nam tại Khu công nghiệp Đại An phản ánh việc ùn tắc và quá tải tại đường gom Quốc lộ 5 đang gây mất an toàn cho người lao động khi lưu thông qua đây. Về vấn đề này, lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh cho biết đã giao các sở, ngành triển khai đấu nối đường gom Quốc lộ 5 trong thời gian tới; đồng thời, dự án nâng cấp đường Vũ Công Đán sắp hoàn thiện sẽ giảm tải áp lực cho Quốc lộ 5. Lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đề nghị các cấp Công đoàn tăng cường tuyên truyền việc chấp hành luật giao thông cho người lao động.

Hội nghị cũng ghi nhận các ý kiến đề nghị Trung ương có cơ chế chính sách để thu hút được đội ngũ cán bộ Công đoàn có phẩm chất, trình độ đáp ứng được yêu cầu công việc trong giai đoạn hiện nay; có quy định xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm không đóng kinh phí công đoàn 2%; đầu tư nâng cấp trang thiết bị, đào tạo cán bộ, quan tâm bồi dưỡng cho cán bộ cấp xã, bộ phận một cửa để đáp ứng cường độ làm việc ngày càng cao…

Theo ông Bùi Quốc Trình, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tỉnh đã ban hành Đề án phát triển nguồn nhân lực với nhiều nhóm giải pháp, trong đó tập trung vào phân luồng, đầu tư nguồn lực phát triển, đổi mới và nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Về cải cách tiền lương năm 2024, Sở sẽ tham mưu cho tỉnh điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng để thực hiện tốt hơn nữa chính sách lao động tiền lương.

Đối với nhóm ý kiến về chính sách thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất cho y tế cơ sở, ông Phạm Hữu Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Dương cho biết, tỉnh đã phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới. Theo đó, tỉnh sẽ huy động tối đa nguồn lực địa phương để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị cho các trạm y tế. Đối với cơ chế đãi ngộ nhân lực y tế, Sở đã tham mưu cho tỉnh có Nghị quyết riêng và có nội dung đãi ngộ cho nhân viên y tế đặc thù thuộc các đơn vị khó khăn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Lê Văn Hiệu nhấn mạnh, với các vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tiếp thu và chỉ đạo xử lý. Với các ý kiến chưa được các cơ quan hữu quan trả lời trực tiếp tại hội nghị, các nội dung trả lời phải đăng tải trên cổng thông tin của Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các phương tiện truyền thông xã hội để đoàn viên Công đoàn, người lao động biết, theo dõi và giám sát.

Ông Lê Văn Hiệu đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành của tỉnh tập trung nắm chắc tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; đẩy nhanh thực hiện chủ trương xây dựng nhà ở xã hội, các thiết chế văn hóa, thể thao, y tế, trường học ở các khu công nghiệp, khu tập trung công nhân lao động; thường xuyên kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ, kịp thời, đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm chính sách pháp luật về lao động, về bảo hiểm đối với đoàn viên, người lao động. Đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương sẽ tiếp thu và chuyển tới các kỳ họp Quốc hội.

Trước hội nghị, Văn phòng đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổng hợp 46 kiến nghị người lao động gửi. Với những lĩnh vực thuộc thẩm quyền các sở, ngành, 9 đơn vị đã trả lời bằng văn bản. Ông Lê Văn Hiệu đề nghị, trong các vấn đề được đưa ra lần này có những vấn đề đã được kiến nghị tại lần đối thoại trước, các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương rà soát lại quá trình và kết quả giải quyết, sớm có giải pháp xử lý dứt điểm…

Mạnh Minh (TTXVN)
Xây dựng đội ngũ đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động 'Khỏe để lao động, sản xuất'
Xây dựng đội ngũ đoàn viên công đoàn, công nhân, lao động 'Khỏe để lao động, sản xuất'

Ngày 21/4, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN