Làng hoa Phúc Nhạc vào vụ Tết

Những ngày này trên cánh đồng ở ấp Phúc Nhạc 2, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, người dân đang tất bật chăm sóc vườn hoa, cho hoa vào giỏ, chậu gốm… để chuẩn bị đem bán vào các ngày cận Tết. Theo người dân địa phương, trồng hoa bán vào dịp Tết cho thu nhập kinh tế cao nên sau khi thu hoạch xong vụ rau màu, bà con bắt tay ngay vào vụ trồng hoa. Vụ hoa Tết năm nay, làng hoa Phúc Nhạc đã trồng trên 15 hécta, tương đương khoảng 45 ngàn chậu hoa các loại.Người dân Phúc Nhạc hy vọng sẽ có một vụ hoa thành công. Nguồn: dongnai.gov.vn.Tờ mờ sáng, lão nông Vũ Bá Dính đã cặm cụi, thay những chậu hoa bị hỏng bằng những chậu hoa mới bên ruộng hoa của gia đình để chuẩn bị giao hàng bán Tết. Năm nay thời tiết thuận lợi nên gia đình ông Dính đã trồng khoảng 6-7 ngàn cây cúc Đà Lạt và thông vàng. Ông Dính chia sẻ: “Cứ đến hẹn lại lên, trước Tết khoảng 3-4 tháng là người dân Phúc Nhạc không ai bảo ai bắt đầu công việc chuẩn bị xuống giống vụ hoa Tết. Năm nay gia đình tôi xuống giống khoảng 1,5 sào cúc Đà Lạt và gần 1 sào thông vàng, thông đỏ. Nếu như năm ngoái 1 chậu cúc Đà Lạt bán được 15 ngàn đồng, trong khi đầu tư mất 8 ngàn. Hy vọng năm nay giá hoa sẽ cao hơn”.

Còn gia đình anh Trần Quốc Việt vào vụ hoa Tết này đã đầu tư nhân giống trên 4 ngàn chậu hoa cúc Đà Lạt. Lý do anh chọn trồng cúc Đà Lạt vì hoa nở nhiều và đẹp, ít sâu bệnh, giá trị kinh tế cao. Cúc Đà Lạt được thương lái cũng như người tiêu dùng rất ưa chuộng nên dù loại hoa này tốn công chăm sóc và thời gian cho hoa lâu hơn, nhưng anh vẫn quyết tâm đầu tư trồng, hiện diện tích hoa anh trồng đang phát triển rất tốt.

Ông Vũ Đăng Sơn, người có thâm niên nhiều năm trồng hoa ở ấp Phúc Nhạc cho biết, không giống với các cây trồng khác, việc trồng hoa đòi hỏi phải mất nhiều công sức, chăm sóc từng ly, từng tý thì mới mong cây hoa phát triển đẹp. Theo ông Sơn, năm nay thời tiết thuận lợi hơn so với mọi năm, tiết trời khá mát mẻ nên hoa phát triển nhanh và đẹp. Dự kiến hoa sẽ nở vào đúng dịp Tết. Đối với những cánh đồng khu vực Phúc Nhạc, các tháng trong năm hầu như nông dân chỉ trồng rau để bán.

Năm nay, các loại hoa được trồng bán Tết ở ấp Phúc Nhạc chủ yếu là cúc Đà Lạt, hoa mào gà, thông vàng, thông đỏ, vạn thọ…Đến thời điểm này, hầu hết các vườn hoa đang phát triển khá tốt. Tuy nhiên, theo nhiều nông dân thì việc trồng hoa Tết nhiều khi cũng rất hên xui, bởi ngoài yếu tố thời tiết thì dịch bệnh cũng rất đáng lo ngại và người trồng hoa phải chăm sóc sao cho hoa nở đúng thời điểm Tết, nếu hoa nở sớm hay nở muộn là xem như cả vụ hoa trắng tay. Trong khi đó, đối với hoa vạn thọ (một loại hoa được trồng khá nhiều ở Phúc Nhạc), theo phán ánh của người dân, hoa thường bị mắc bệnh, khi nhiễm bệnh đồng loại cả vườn hoa héo dần và chết rũ.

Có thể nói đến thời điểm này, thời tiết đang được coi là khá thuận lợi, dịch bệnh cũng không xảy ra, tuy nhiên, người dân trồng hoa đang phải đối mặt với khó khăn mới, đó là chất lượng các giỏ hoa được làm rất kém. Tất cả các loại hoa đều được trồng trong giỏ, chậu, song do chất lượng kém nên chưa đến thời điểm bán mà chậu hoa làm bằng may tre đã hỏng. Theo người dân với chất lượng giỏ hoa không đảm bảo như năm nay thì trước khi bán hoa phải đồng loạt thay chậu mới nên chi phí chắc chắn sẽ tăng cao…

Việc trồng hoa chỉ thực hiện khoảng từ 2-3 tháng cuối năm để bán vào đúng dịp Tết và cũng là nguồn thu nhập cuối năm của người dân nơi đây. Hiện nay, với thời tiết diễn biến tương đối thuận lợi, người dân Phúc Nhạc đang hy vọng sẽ có một vụ hoa thành công, góp phần đem lại một cái Tết sung túc.


Lê Hiền - T. Cảnh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản