Nhộn nhịp làng hoa kiểng Tết

Cứ vào dịp Tết âm lịch, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại nhộn nhịp, khẩn trương chăm sóc, hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, chuẩn bị cung ứng hoa kiểng đẹp nhất ra thị trường.


Không chỉ bán trong nước, hoa kiểng vùng ĐBSCL còn được xuất sang các thị trường Campuchia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)…

“Vương quốc hoa kiểng”

Ông Nguyễn An Khương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ số 1 làng hoa kiểng Sa Đéc cho biết: Với 600 hộ và 3.600 lao động chuyên trồng hoa, cây cảnh trên tổng diện tích 60 ha, làng hoa Tân Qui Đông (Sa Đéc, Đồng Tháp) được xem là “vương quốc hoa kiểng” của ĐBSCL.

Chăm sóc hoa kiểng Tết, chuẩn bị cung ứng ra thị trường. Ảnh: Hải Yên


Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ được khoảng 50 giống hoa hồng: Hồng nhung đỏ thắm, mượt mà; hồng Gờrơda màu tím sen; hồng Cơlêôbát màu hồng phấn; hồng Côkết màu gạch tôm; hồng Bờriđíchbạtđô màu gạch tôm đậm; hồng Phọttini trong đỏ ngoài vàng; hồng Êlidabét phơn phớt; hồng Máccara màu cam; hồng Métsai màu trắng...


Ngoài ra, còn có hàng trăm các giống hoa khác. Chính vì vậy, cứ vào dịp Tết âm lịch, làng hoa nơi đây nhộn nhịp hẳn lên vì không chỉ cung ứng hoa trong cả nước, mà còn xuất khẩu sang các nước khác.

Ông Trần Văn Hồng, ở ấp Sa Nhiên - Tân Qui Đông cho biết: “Từ tháng 9 âm lịch, thương lái Campuchia đã đến đặt cọc hơn 60 triệu đồng để mua hoa kiểng Tết như cúc mâm xôi, cúc Tiger, cúc Đài Loan, họa tùng, tắc và hoa chỉ thiên… Hiện, vườn hoa kiểng nhà tôi đều đã có chủ”.


Theo ông Hồng, giá hoa “xuất khẩu” là 58.000 đồng/cặp, cao hơn giá bán tại thị trường nội địa khoảng 10.000 đồng/cặp. Còn tắc kiểng, giá bán tại nội địa dao động từ 500.000 - 700.000 đồng/cặp.


Ông Trần Văn Nhàn, kinh doanh hoa kiểng sang Đài Loan cũng cho hay, các loại mai 12 cánh, kiểng bon sai, một số loại kiểng lá đã được đặt hàng từ rất sớm. Dự tính, sẽ có gần 500 loại hoa, kiểng các loại được xuất ngoại sang Đài Loan, Campuchia.


Trong đó, loại mặt hàng mới - cây Ôsaka (cây hoàng hậu) đã được đặt với số lượng gần 7.000 cây, lời khoảng 70 triệu đồng. 

Giá tăng do mất mùa

Tuy nhiên, theo các chủ vườn, do thời tiết cuối năm thất thường, giá hoa kiểng Tết năm nay sẽ tăng do không được mùa.

Tại làng hoa Chợ Lách - tỉnh Bến Tre (một trong những điểm trồng hoa kiểng lớn tại ĐBSCL), chị Lê Thị Lan, chuyên trồng cúc mâm xôi, cúc Hà Lan cho biết: “Những đợt mưa muộn cuối năm đã làm cúc phát triển chậm. Tưới thúc phân, cây cũng không lớn, lại bị chết rũ hết”.


Ngay cả hơn 1.000 gốc mai vàng của ông Nguyễn Văn Thọ (xã Long Thới, Chợ Lách) cũng đang trong tình trạng đua nhau trổ hoa sớm. Ông Thọ lo lắng: “Hiện gia đình chúng tôi đang phải chủ động xịt thuốc, bón phân chứ không dám trông chờ vào tự nhiên, sợ hoa nở hết. Nhưng cũng vì vậy, giá hoa năm nay sẽ đội lên nhiều do chi phí chăm sóc hoa cao”.

Theo nhiều chủ vườn Chợ Lách, hiện loại mai vàng cao khoảng 40 cm, có ghép mai Thủ Đức 12 cánh, giá bán tại vườn từ 160.000 - 250.000 đồng/cây; mai vàng cao khoảng 1 m giá tại vườn từ 2 - 2,5 triệu đồng/cây. Còn tắc từ 100.000- 300.000 đồng/cây, nếu nhiều cây trong một chậu, giá khoảng 500.000 - 1,5 triệu đồng/chậu.

Hiện làng hoa Tân Qui Đông (Sa Đéc, Đồng Tháp) chỉ trồng khoảng 3 triệu giỏ hoa các loại, giảm gần 1 triệu giỏ so với các năm trước. Trong đó, những loại hoa truyền thống: Cúc mâm xôi, cúc Tiger, vạn thọ Đài Loan, vạn thọ Pháp... đều giảm khoảng 50% sản lượng so với năm trước.


Bà Hồ Thị Bé Chín, ở ấp Tân Hiệp tính toán: “Giỏ hoa cúc Tiger năm trước 28.000 đồng/cặp, năm nay có thể tăng lên 35.000 đồng/cặp, giá bán cúc tại vườn 14.000 đồng/giỏ, tăng hơn năm ngoái 2.000 đồng/giỏ. Nếu thương lái các tỉnh đặt hàng chở lên tận nơi, giá bán là 15.000 đồng/giỏ”.

Theo ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Chợ Lách, Bến Tre, thời điểm này đã có khoảng 40% trong tổng số 4 triệu sản phẩm hoa kiểng phục vụ Tết được đặt hàng. Trong đó, thương lái đã chở hàng đi khoảng 20%, chủ yếu là mai vàng, tắc, kiểng thú… Tại Sa Đéc, cúc mâm xôi, cúc Tiger cũng đang được chuyển dần ra các tỉnh phía Bắc. Người trồng hoa ở đây cho biết, giá kiểng nhích chút đỉnh so với năm ngoái, còn giá hoa thì 15-20 ngày nữa mới biết là tăng hay giảm.Hải Yên

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản