Làng chài an toàn giao thông

Ngày 19/4, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ký cam kết thực hiện mô hình “Làng chài an toàn giao thông (ATGT) với tỉnh Nam Định tại làng chài xómTân Minh, xã Hải Triều, huyện Hải Hậu. 

Làng chài xóm Tân Minh là một trong 3 địa phương có đặc trưng dân cư, cơ cấu nghề thủy sản ven biển Bắc bộ, Trung Trung bộ, Nam Trung Bộ (cùng với làng chài Bãi Hương xã Tân Hiệp, Cù Lao Chàm, Quảng Nam; làng chài Vũng Ngán(phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa) được Bộ GTVT khảo sát, lựa chọn để thực hiện thí điểm mô hình này.

Làng chài xóm Tân Minh, xã Hải Triều


Xóm Tân Minh có 225 hộ dân, với 994 nhân khẩu, trong đó có trên 70% theo đạo Thiên chúa, ngành nghề chủ yếu là đánh bắt thủy hải sản và nghề đan lưới truyền thống. Xóm có 34 tàu đánh bắt cá xa bờ, có công suất máy từ 300-600 CV, chiếm 67% tổng số tàu trong toàn xã. Địa bàn khai thác trải dài trên các vùng biển từ Bắc tới Nam. 

Mô hình làng chài ATGT được xây dựng nhằm đảm bảo các thành viên trong làng, thôn, xóm, xã, phường không vi phạm luật ATGT; xây dựng nếp sống văn hóa tự giác chấp hành luật giao thông; thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng đảm bảo ATGT…Từ đó nâng cao ý thức cộng đồng đảm bảo ATGT. Mô hình này thực hiện thành công sẽ là cơ sở để nhân rộng thực hiện trong toàn quốc.

Gắn biển làng chài xóm Tân Minh


Theo mô hình, 100%  tàu thuyền được đăng ký đăng kiểm trang bị đủ các thiết bị an toàn khi đi biển. Thông tin liên lạc trên tàu thuyền phải đảm bảo hoạt động tốt trong toàn bộ thời gian đi biển, đặc biệt 100% tàu thuyền sẽ không được xuất bến khi có cảnh báo thời tiết xấu, nguy hiểm…

Thực hiện mô hình này, xã Hải Triều sẽ ký cam kết thực hiện “Quy ước đảm bảo ATGT đường bộ, đường biển” với các hộ dân, nhằm triển khai các tổ đánh bắt thủy hải sản an toàn theo quy ước và hỗ trợ lẫn nhau khi đánh bắt xa bờ.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã đến thăm và tặng quà cho linh mục và ngư dân xã Hải Triều, các gia đình có thành tích cứu nạn trên biển và thay mặt Ủy ban ATGT Quốc gia trao tặng gần 500 mũ bảo hiểm cho Trường Tiểu học Hải Triều.


Tiến Hiếu 

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản