Lần đầu tiên có giải thưởng về thông tin đối ngoại

Ngày 8/12, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban chỉ đạo Công tác thông tin Đối ngoại họp báo giới thiệu “Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2014”, lần đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức trên quy mô toàn quốc nhằm tôn vinh những tác giả và tác phẩm báo chí xuất sắc trong lĩnh vực này.

Thứ Trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: An Đăng - TTXVN


“Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2014” dành cho 4 thể loại báo chí, gồm báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử. Các tác phẩm dự thi viết bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài, phục vụ đối tượng là người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài, do các cơ quan báo chí của Nhà nước Việt Nam, cơ quan báo chí nước ngoài in ấn, đăng tải, phát hành từ 1/1 - 31/12/2014.

Ban Tổ chức giải thưởng hàng năm do Ban Tuyên giáo Trung ương ra quyết định thành lập; các cơ quan thông tấn, báo chí đối ngoại chủ lực của Việt Nam luôn phiên là cơ quan thường trực Giải thưởng này. Cơ quan thường trực Giải thưởng năm 2014 là Thông tấn xã Việt Nam. Điều lệ Giải thưởng nêu rõ: Các tác phẩm báo chí đã được giải thưởng tại các cuộc thi khác ở Trung ương, địa phương vẫn có quyền dự thi Giải toàn quốc về thông tin đối ngoại 2014 nhưng phải ghi rõ mức giải đã đạt được cùng thông tin về đơn vị tổ chức, thời gian diễn ra cuộc thi. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ chọn tối đa 5 tác phẩm tham dự Giải. Dự kiến, kết quả giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 2/5/2015 và được trao vào ngày 19/5/2015.

Theo ông Phạm Văn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng trong công tác đối ngoại và công tác tư tưởng, nhằm làm cho thế giới hiểu rõ đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; quan điểm, lập trường của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế và khu vực; quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam; thông tin về tình hình trong nước, những thành tựu của công cuộc đổi mới; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch với Việt Nam; qua đó tranh thủ sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông tin đối ngoại còn giúp nhân dân trong nước tiếp thu có chọn lọc những kinh nghiệp, tinh hoa văn hóa của các nước trên thế giới, góp phần cùng nhân dân thế giới đấu tranh vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Trong những năm qua, công tác thông tin đối ngoại đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, được tổ chức bài bản, đi vào thực chất hơn; nội dung thông tin phong phú, kịp thời; phương thức hoạt động đã có sự đổi mới, linh hoạt... Nhờ đó, hiệu quả đấu tranh phản bác thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực cơ hội, thù địch được nâng cao một bước.

Theo ông Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, thành viên Ban Chỉ đạo, đối với giải thưởng về thông tin đối ngoại, quan trọng là hiệu quả của bài viết đến độc giả. Từ giải thưởng lần đầu tiên này, BTC sẽ tổ chức định kỳ để tuyên truyền rộng rãi tới bạn bè quốc tế hiểu hơn về Việt Nam và nhân dân Việt Nam hiểu hơn về quốc tế.

Ông Ngô Hà Thái, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan thường trực giải thưởng năm 2014, cho biết: Do điều lệ quy định có các tác phẩm viết bằng tiếng nước ngoài và người nước ngoài dự thi, nên thời gian tới, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo Công tác thông tin Đối ngoại sẽ thành lập Hội đồng chấm giải để xác định cách thức chấm hợp lý nhất.

“Đây là lần đầu tiên tổ chức giải thưởng báo chí về công tác thông tin đối ngoại. Trên cơ sở kết quả của giải năm 2014, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại sẽ tiếp tục tổ chức giải thưởng này định kỳ hằng năm và mở rộng sang các lĩnh vực khác liên quan đến hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại”, ông Phạm Văn Linh cho biết.

XC

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản