Lái xe tạm nghỉ ngày thanh tra ra quân

Ngày 1/4, Sở Giao thông Vận tải và Công an tỉnh Hà Nam đã ra quân tuần tra và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là tình trạng xe quá tải, quá khổ.

Xử lý xe container chở quá tải tại điểm kiểm tra liên ngành đường DT 494 đoạn qua cầu Kiện Khê, huyện Thanh Liêm (Hà Nam). Ảnh: Nguyễn Cúc - TTXVN


Theo đó, Công an tỉnh Hà Nam đã thành lập 7 điểm chốt chặn tại địa bàn các huyện, thành phố. Tuy nhiên, trong ngày đầu ra quân, tại hai điểm chốt liên ngành thưa thớt xe tải qua lại, nhiều lái xe đã nghỉ việc để đến nghe ngóng, tìm hiểu tình hình.


Hết buổi sáng 1/4, lực lượng chức năng mới chỉ xử lý được 6 trường hợp vi phạm các lỗi chở quá tải, cơi nới thùng xe. Theo thượng tá Nguyễn Khánh Trường, Phó phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Hà Nam, việc xử lý các lỗi vi phạm chở hàng vượt trọng tải so với thiết kế của xe, quá tải quy định của cầu, đường bộ hoặc thay đổi kích thước, thành, thùng xe... sẽ được thực hiện nghiêm túc và lâu dài. Lực lượng chức năng sẽ tổ chức trực tại các chốt 24/24 giờ và không chỉ vì vài ngày đầu thấy ít vi phạm mà buông lỏng việc tuần tra, kiểm soát. Việc hạ tải, cắt giảm thành, thùng những xe quá tải cũng sẽ được làm kiên quyết, triệt để.


Hiện Hà Nam có gần 100 doanh nghiệp kinh doanh hoạt động vận tải, với hơn 500 xe tải có tải trọng thiết kế từ 5 tấn trở lên, chưa kể một lượng lớn các phương tiện vận tải ở tỉnh khác thường xuyên qua lại địa bàn. Xe quá tải làm các tuyến đường bị phá hủy rất nhanh, gây mất an toàn giao thông, làm gia tăng số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đồng thời làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân hai bên đường.


 * Từ ngày 1/4/2014, Bộ GTVT đồng loạt kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm như các quốc lộ 1, 5, 51, 20, 14, 70 và các quốc lộ khác trong cả nước, nhằm thực hiện Công điện số 95/CĐ-TTg và Công điện số 1966/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”.


Theo đó, từ ngày 1/4, tất cả các địa phương phải đồng loạt kiểm tra tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm, bằng bộ cân đã được cấp, cân xách tay và các biện pháp khác. Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ lập 8 đoàn kiểm tra đi kiểm tra công tác cân tải trọng xe tại các địa phương, tổng hợp kết quả, tham mưu Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc triển khai trên toàn quốc. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị các sở Giao thông Vận tải bố trí kinh phí từ Quỹ bảo trì đường bộ địa phương cho hoạt động kiểm soát tải trọng xe; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kiểm soát tải trọng xe liên tục 24/24 giờ.


Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tại những nơi có kiểm tra tải trọng xe thì lượng xe quá tải đã giảm mạnh, 75% số xe không vi phạm trong tổng số xe được kiểm tra. Từ đầu năm đến nay, hơn 2.300 xe của 16 tỉnh, thành phố: Yên Bái, Phú Thọ, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Lâm Đồng, Hải Dương, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hưng Yên, Hà Nội, Hà Tĩnh đã bị xử lý, trong tổng số gần 5.100 xe được kiểm tra.


Nguyễn Cúc - Tiến Hiếu

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản