Lai Châu: Vì sao người dân cản trở công tác khắc phục sạt lở?

Mùa mưa năm nay ở Lai Châu xuất hiện tình trạng nhiều nơi người dân cản trở, không cho các đơn vị thu dọn sạt lở, giải tỏa những đoạn đường ách tắc ngay tại khu vực người dân sinh sống.

Từ đầu mùa mưa đến nay, hầu hết các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông nông thôn ở địa bàn tỉnh miền núi Lai Châu đều bị ách tắc giao thông cục bộ do sạt lở đất đá, giá trị thiệt hại cần khắc phục lên tới trên 3.000 tỷ đồng. Và mỗi khi xảy ra tắc đường, các đơn vị lực lượng chức năng địa phương lại khẩn trương vào cuộc thông đường.

Ông Tạ Tấn Vĩnh - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Lai Châu cho biết, tại khu vực điểm sạt lở ở bản Đông Pao 1, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu hiện nay đơn vị chức năng đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện và tập kết vật liệu ở đó nhưng vẫn phải... chờ dân.

Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Cầu đường bộ 3 Lai Châu san gạt đất đá sạt lở trên tuyến đường Bản Hon – Đông Pao. Ảnh: Công Hải-TTXVN

Người dân yêu cầu phải được đền bù, hỗ trợ phần thiệt hại ao, ruộng, nương... thì mới cho làm bởi họ cho rằng nguyên nhân sạt lở là do thi công tuyến đường mới mở vào khu vực này gây ra.

Cụ thể, tại điểm sạt lở Km15 + 900, trên tỉnh lộ San Thàng - Đông Pao, thuộc khu vực bản Đông Pao 1, xã Bản Hon, hiện vẫn còn ngổn ngang hàng nghìn mét khối đất đá từ taluy dương tràn xuống đường, gây cản trở, ách tắc giao thông...

Hơn thế, phía trên taluy dương nơi đây, xuất hiện cung sạt trượt núi dài hàng trăm mét. Nhiều vị trí trên cung sạt trượt này, vết nứt rộng từ 40 - 50 cm..., rất nguy hiểm đối với tính mạng và tài sản của hàng chục hộ dân sinh sống phía taluy âm.

Ông Tao Văn Nằm hơn 60 tuổi, một trong số những người dân ở bản Đông Pao 1, có nhà ở sát taluy âm khu vực nguy hiểm này cho biết, hiện tượng sạt lở xảy ra từ tháng 7.

Những ngày này, cứ hơi mưa là đất, đá lại đùn từ trên núi xuống đường, tràn vào vùi lấp đất sản xuất và hàng chục mét đường bê tông nội bản, nhiều diện tích lúa, hoa màu và ao cá của bà con... Và ở khu vực bản này từ nhiều đời nay không xảy ra sạt núi.

Từ khi đường Sang Thàng - Đông Pao mở mới qua đây thì mưa xuống là sạt lở. Người dân nơi đây hiện rất lo sợ cả quả đồi ập xuống lấp hết bản. Bà con kiến nghị huyện, tỉnh di chuyển ra ở chỗ khác an toàn.

Ông Tạ Tấn Vĩnh - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu nhận định: Tuyến đường San Thàng - Đông Pao, các gói thầu đã bàn giao đưa vào sử dụng, đến nay đã hết thời gian bảo hành. Nguyên nhân sạt lở, nứt núi cũng có thể là do việc mở đường mới nhưng chủ yếu là do thiên tai, bão lũ.

Sở Giao thông Vận tải Lai Châu đã làm việc với xã Bản Hon, cùng huyện Tam Đường thành lập đoàn công tác xác định nguyên nhân thì không phải do đổ thải của nhà thầu, không có vết sạt lở của đổ thải...

Đoàn công tác đã thống nhất một số việc như tập trung hót sạt, xử lý kịp thời để hạ tải, giảm tải ở điểm sạt lở này nếu không đất đá tiếp tục sạt xuống theo các khe, cuối cùng bồi lấp hết ruộng, suối và đặc biệt nguy hiểm đối với gần chục nhà dân ở ngay phía dưới cung sạt trượt, có nguy cơ bị sạt lở, vùi lấp cao, vì vậy chính quyền địa phương tuyên truyền với người dân để lực lượng chức năng hót sạt, hạ tải.

Các phòng, ban chức năng liên quan của huyện Tam Đường, phối hợp với xã Bản Hon, bản Đông Pao cùng các hộ dân kiểm tra, thống kê thiệt hại do bão lũ khiến đất đá bồi lấp nương, mương, ruộng, ao báo cáo UBND tỉnh xin kinh phí khắc phục thiên tai...

Hiện, không chỉ người dân ở bản Đông Pao 1, xã Bản Hon cản trở việc hót sạt, thông đường, hạ tải mà tình trạng này còn xuất hiện ở cả trên một số tuyến như Pa Tần - Mường Tè và Noong Hẻo - Nậm Mạ. Tới đây, Sở sẽ tổng hợp báo cáo tình hình với tỉnh đề nghị các huyện tăng cường công tác tuyên truyền; kiểm tra tình hình thực hiện giao đất, khoán rừng cho dân có giao khoán cả quản lý hành lang đường bộ...Nguyễn Công Hải

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản