Lai Châu: Hàng nghìn m3 đất đá dọa sạt lở xuống nhà dân

Do ảnh hưởng của những trận mưa to kéo dài, tại địa phận bản Ngài Thầu Cao, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu xuất hiện vết nứt dài khoảng 150 m trên sườn núi cao, gây nguy hiểm trực tiếp đến 40 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Hiện trường sạt lở đất ngày 5/6/2014, cắt đứt Quốc lộ 12. Ảnh Quang Duy – TTXVN


Theo ghi nhận tại thực địa ngày 16/6, vết nứt nằm trên vị trí sườn núi cao, ôm trọn nhiều tảng đá lớn. Điểm nứt có độ dài khoảng 150m; rộng từ 0,2m đến 0,8m; điểm trượt sâu trên dưới 1m; xung quanh khu vực còn nhiều điểm đất nứt nhỏ lẻ khác...

Nếu như khu vực trên tiếp tục mưa và mưa kéo dài thì hàng nghìn m3 đất đá sẽ san phẳng toàn bộ 40 hộ dân tại bản Ngài Thầu Cao.

Trước sự việc nghiêm trọng trên, huyện Tam Đường đang thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân. Ông Bùi Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Phòng chống lụt bão huyện Tam Đường cho biết, trước mắt, huyện đã lên phương án di chuyển các hộ nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở trên tới các bản xung quanh. Huyện Tam Đường cũng thông báo tình hình cho bà con và không để bà con ở qua đêm tại vị trí này mà tìm nơi khác ở tạm như nhà người quen, họ hàng… Đặc biệt với 15 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp thì cần phải di dời ngay.

Huyện Tam Đường cũng tiến hành hỗ trợ 30 triệu/hộ về tiền đất ở và thực hiện tháo dỡ, di chuyển nhà. Đồng thời chính quyền xã Khun Há huy động hàng chục người là cán bộ, chiến sỹ và dân quân giúp sức san nền nhà, làm mặt bằng để bà con nhân dân có thể di chuyển đến vị trí nơi ở mới trong thời gian sớm nhất có thể.

Ngoài ra, dưới khu vực nứt còn có công trình trường Tiểu học trị giá 4,8 tỷ đồng đang được thi công và đã đổ bê-tông xong mái tầng 3. Với hạng mục công trình này, huyện Tam Đường chỉ đạo đình chỉ thi công và có phương án giải quyết sau.


Quang Duy
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản