Kỷ niệm ngày Nước thế giới "Nước cho phát triển đô thị"

Ngày 22/3, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2011 với chủ đề "Nước cho phát triển đô thị".

Hiện nay cả nước có khoảng 755 đô thị, dân số đô thị đã tăng lên tới gần 26 triệu người, chiếm khoảng 30% dân số của cả nước. Lượng nước cấp cho đô thị trong cả nước hiện nay ước tính vào khoảng 8 triệu m3/ngày. Tỷ lệ dân cư đô thị được cấp nước trung bình mới đạt khoảng 70%, phần lớn các hệ thống cấp nước hiện chỉ đáp ứng nhu cầu ở các vùng nội thị.

Quá trình đô thị hóa đặt ra những thách thức to lớn đối với công tác quản lý tài nguyên nước, cấp nước, vệ sinh, hệ sinh thái và môi trường. Các đô thị với nhu cầu không gian, nhu cầu nước, lương thực cũng như lượng sản sinh nước thải, chất thải rất lớn đang tạo ra những sức ép ngày càng gia tăng tới hệ thống các nguồn nước và hệ sinh thái thủy sinh. Các hệ lụy và tác động qua lại này không chỉ giới hạn trong phạm vi đô thị mà bao trùm cả vùng nông thôn liền kề, đặc biệt là trong không gian chuyển tiếp giữa hai vùng hay mối giao thoa giữa đô thị và nông thôn.

Công Thử

“Nước sạch và an ninh nguồn nước đã và đang trở thành vấn đề cấp bách trên phạm vi toàn cầu. Rất nhiều sông, hồ đang chịu tác động bởi các yếu tố thiên nhiên cũng như con người gây ra, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh nguồn nước…”, thông điệp này được Hội đồng Hợp tác An ninh châu Á – Thái Bình Dương (CASCP), Học viện Ngoại giao Việt Nam đưa ra tại cuộc họp lần thứ nhất của Nhóm Nghiên cứu về an ninh nguồn nước của Hội đồng Hợp tác An ninh châu Á – Thái Bình Dương (CASCP) tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày (22&23/3).

Đông Nam Á là nơi có các vựa lúa lớn nhất thế giới và phần lớn người dân sinh sống nhờ vào các con sông, hồ, nhưng hầu như tất các các sông, hồ này đều đang bị xâm hại, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh nguồn nước và gây ra các hệ lụy an ninh khác.

Xuân Hương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản