Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7: Tri ân người có công với cách mạng

Các địa phương trong cả nước đang triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7. Các hoạt động nhằm tri ân những người có công với cách mạng, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước trong thế hệ trẻ.

Trao quà cho các thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Long An: Đề nghị công nhận 15 trường hợp liệt sỹ, thương binh

UBND tỉnh Long An cho biết, sau khi xem xét các tài liệu, giấy tờ xác nhận của nhân chứng, đề nghị của cấp xã, huyện và kết quả thẩm định của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội đồng xét duyệt giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng trên địa bàn tỉnh đã bỏ phiếu kín thông qua 15 trường hợp đề nghị Trung ương công nhận liệt sĩ, thương binh.

Những trường hợp này chủ yếu là người địa phương (người lớn tuổi nhất sinh năm 1920 và ít tuổi nhất sinh năm 1943), tham gia hoạt động cách mạng ở địa phương với nhiệm vụ như du kích, công an viên xã, liên lạc, y tế cứu thương, dân công hỏa tuyến...

Ông Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: Nhiều hồ sơ tồn đọng khá lâu, tư liệu, nhân chứng lịch sử không đầy đủ hoặc không còn nên cơ quan chức năng đã phải tích cực khai thác tối đa thông tin từ các nguồn khác nhau để giúp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh họp xét, đề nghị công nhận chính sách đúng đối tượng.

Tỉnh Long An đã xác nhận gần 30 ngàn liệt sĩ, trên 10 ngàn thương binh, 4.926 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 25 ngàn người và gia đình người có công với cách mạng. Tỉnh cũng xác nhận trên 2 ngàn người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học; hơn 2 ngàn người tham gia hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày.

Hiện toàn tỉnh Long An còn tồn đọng 229 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, thương binh, trong đó có 146 liệt sĩ, 83 thương binh. Từ đầu năm 2017 đến nay, tỉnh đã xem xét, đề nghị công nhận được 8 trường hợp liệt sĩ.

Bến Tre nâng cao mức sống người có công

Tỉnh Bến Tre tập trung huy động các nguồn lực nhằm cải thiện đời sống, từng bước nâng cao mức sống người có công, đảm bảo đến năm 2020 trên 99% gia đình chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú.

Theo đó, tỉnh tập trung các giải pháp nâng cao mức sống người có công, nhất là người có công thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo để lồng ghép với Đề án phát triển đa dạng hóa sinh kế, thoát nghèo bền vững của tỉnh.

Các Hội, đoàn thể trong tỉnh xây dựng phương án hỗ trợ kịp thời cho 1.908 hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc gia đình chính sách phát triển sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng cho biết, hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, địa phương đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, thông qua các hoạt động vận động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Theo đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang ủng hộ tối thiểu một ngày lương cùng các nguồn lực khác xây dựng 700 nhà tình nghĩa.

Ngoài ra, Bến Tre tăng cường công tác quản lý, thu thập thông tin, tìm mộ liệt sĩ; tiếp tục thực hiện phong trào xã hội hóa chăm sóc thương, bệnh binh...

Thời gian qua, tỉnh thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ ưu đãi cho trên 26.000 người có công; 100% Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được phụng dưỡng, với mức 500.000 đồng/tháng trở lên. Qua rà soát, tỉnh còn 1.915 gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo, tỷ lệ 0,07%.

 Sửa chữa, xây mới 1.500 ngôi nhà cho người có công ở Đồng Nai

Từ năm 2013 đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai phối hợp với Sở Xây dựng sửa chữa, xây mới gần 1.500 ngôi nhà cho người có công, tổng kinh phí gần 35 tỷ đồng.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết: Từ năm 2015 đến nay, ngân sách Trung ương không còn hỗ trợ kinh phí làm nhà cho người có công với cách mạng, tỉnh sử dụng ngân sách địa phương, kêu gọi xã hội hóa để làm nhà cho người có công.

Tỉnh hỗ trợ sửa chữa nhà ở 20 triệu đồng/hộ, hỗ trợ xây mới 40 triệu đồng/hộ. Các huyện, thị trong tỉnh đang tiếp tục rà soát các đối tượng người có công về nhu cầu xây mới, sửa nhà ở để hỗ trợ kinh phí, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2017.

Ngay sau khi có kết quả, địa phương sẽ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, hỗ trợ tiền để các hộ làm nhà trong năm 2017. Đối với những gia đình chưa có đất, địa phương áp dụng cơ chế đặc thù, tạo mọi điều kiện để họ có đất xây nhà.

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh cho vay vốn ưu đãi, hỗ trợ cây con giống cho các đối tượng chính sách. Đến nay, nhiều gia đình chính sách đã mở trang trại chăn nuôi, trồng trọt với thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng/năm.

Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh trích ngân sách hỗ trợ người có công, mức 800.000 đồng/gia đình.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản