Nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - liệt sỹ 27/7, tại các địa phương trong cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng đã cống hiến, hi sinh cho sự nghiệp giải phóng của dân tộc.


Quang cảnh lễ cắt băng khánh thành Tượng đài Liệt sĩ tại Quảng Nam. Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN.


Tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Đây là công trình đền ơn đáp nghĩa có quy mô lớn, tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đối với những người con yêu quý đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.


Công trình Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh được khởi công năm 2011 trên diện tích 8 héc ta, tọa lạc bên cạnh quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng. Công trình gồm các hạng mục như đài tượng niệm, sân hành lễ; khu mộ với quy mô quy tập khoảng 3.000 mộ liệt sĩ (hiện tại đã quy tập được 448 mộ); nhà chuông, nhà trống; bãi đậu xe, tường rào, cổng ngõ, sân vườn, hệ thống chiếu sáng… với tổng kinh phí đầu tư gần 83 tỷ đồng. Hạng mục chính là đài tưởng niệm được phác thảo với chủ đề “Đất mẹ nở hoa” thể hiện ý tưởng như một đóa hoa vươn lên từ mảnh đất “Trung dũng, kiên cường”; đài hoa có 16 cánh, 36 tấm bia khắc tên 65.000 liệt sĩ của 18 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, chính giữa là biểu tượng ngọn nến, nén hương.


Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, tỉnh Quảng Nam có khoảng 65.000 cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh; 11.659 Mẹ Việt Nam Anh hùng và hơn 30.000 người mang thương tật suốt đời. Hiện nay, số lượng đối tượng chính sách của Quảng Nam chiếm hơn 20% dân số tỉnh. Những năm qua, mặc dù nền kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh luôn quan tâm tới công tác đền ơn, đáp nghĩa. Nhiều nhà bia, công trình tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ được xây dựng, tu bổ. Cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với nước ngày càng được cải thiện.


Sáng 27/7, thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã tổ chức Lễ khánh thành, đưa vào sử dụng Đền thờ Liệt sĩ thành phố Phan Thiết.

Đền thờ Liệt sĩ thành phố Phan Thiết được khởi công xây dựng vào ngày 27/7/2013. Đền thờ được xây dựng tại giao lộ đường Nguyễn Hội - Đặng Văn Lãnh - Phạm Ngọc Thạch, thuộc phường Xuân An, thành phố Phan Thiết. Toàn bộ công trình có tổng diện tích gần 7.000 m2, bao gồm các hạng mục: Khối đền thờ, nhà văn bia, nhà quản lý, sân vườn, bãi xe, cổng tường rào, cột cờ… với vốn đầu tư trên 32 tỷ đồng do Ban quản lý dự án thành phố làm chủ đầu tư. Trong đó, nguồn vốn hỗ trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội 10 tỷ đồng, vốn huy động từ sự đóng góp của cán bộ, nhân dân thành phố gần 2,6 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách của tỉnh và thành phố.

Ông Đỗ Ngọc Điệp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết cho biết: Thành phố có trên 2.000 liệt sĩ, do đó công trình này có ý nghĩa chính trị lớn, thể hiện ý thức trách nhiệm, lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ; đáp ứng mong muốn, nguyện vọng chung của nhân dân, cán bộ trong toàn thành phố.

Sau Lễ khánh thành, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương đã đến đặt vòng hoa, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Sáng cùng ngày , lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ, Nhà bia ghi danh các liệt sĩ Sư đoàn 10.
Đây là hoạt động tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của đất nước đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; qua đó nhắc nhở thế hệ trẻ luôn phấn đấu học tập, làm việc để đền đáp công lao của ông cha đã hi sinh xương máu cho độc lập dân tộc.


Trước đó, tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Kon Tum, Tỉnh Đoàn Kon Tum cũng đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.


Cùng với các phần quà của Chủ tịch nước được ngành chức năng chuyển kịp thời đến các gia đình, các cấp chính quyền và đoàn thể của tỉnh đã có nhiều hoạt động thăm hỏi các gia đình, thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng.


Tại nghĩa trang liệt sỹ xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ năm 2015 với sự tham gia của hơn 500 Đoàn viên thanh niên khối các cơ quan trong tỉnh.


Tại buổi lễ, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã cắt băng khánh thành công trình thanh niên “Tôn tạo Nghĩa trang liệt sĩ xã Tịnh Hòa” với tổng kinh phí 40 triệu đồng, huy động từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh nhằm đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp - Sống có ích” và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sĩ.


Dịp này, Công ty cổ phần bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI) trao tặng 10 nhà nhân ái với tổng trị giá 300 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Chi nhánh Viettel Quảng Ngãi phối hợp với Tỉnh Đoàn hỗ trợ 20 suất quà (mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng) cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn thuộc 3 xã Tịnh Khê, Tịnh Hòa và Tịnh Kỳ (thành phố Quảng Ngãi); hỗ trợ 250 triệu đồng cho hoạt động dâng hoa 5.149 phần mộ liệt sĩ tại 14 huyện, thành phố trong tỉnh.


Tỉnh Phú Thọ trích hơn 510 triệu đồng từ nguồn ngân sách địa phương để thăm hỏi, tặng quà hơn 670 người thuộc đối tượng gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ 27/7.


Theo đó, tỉnh dành mức quà tặng trị giá 600.000 đồng/suất cho các đối tượng là thương binh, bệnh binh nặng đang điều trị, điều dưỡng tập trung tại Trung tâm điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ; các thân nhân liệt sỹ đang nuôi dưỡng tập trung tại tỉnh Phú Thọ; thương binh, bệnh binh nặng quê ở Phú Thọ đang điều trị, điều dưỡng tập trung tại Trung tâm điều dưỡng thương binh, bệnh binh ở ngoài tỉnh; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng lực lượng vũ trang đang hưởng trợ cấp hàng tháng; thương bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật có tỷ lệ từ 81% trở lên. Tỉnh dành mức quà tặng trị giá 5.000.000 đồng/suất cho 7 đơn vị, tập thể có các đối tượng là thương, bệnh binh đang điều dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng ở các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình và Phú Thọ.


Dịp này, tỉnh Phú Thọ tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, Nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Sa Pa và Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Lào Cai. Trước đó, tỉnh đồng loạt tổ chức thắp nến tri ân tại các phần mộ liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn.


Tỉnh Phú Thọ hiện có gần 27 nghìn người được hưởng chi trả trợ cấp ưu đãi thường xuyên, trong đó: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng là 84 người; Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động 3 người; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh 8.215 người…


TTXVN/Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản