Kinh nghiệm hay trong xây dựng khu dân cư không tội phạm, không tệ nạn ở xứ đạo

Những năm qua, nhờ thực hiện hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, các ban ngành, lực lượng Công an với các chức sắc tôn giáo, phát huy vai trò tiên phong của đảng viên là người Công giáo trên địa bàn, tình hình an ninh trật tự tại thị trấn Kẻ Sặt (huyện Bình Giang, Hải Dương) được đảm bảo, tệ nạn xã hội được phòng ngừa hiệu quả, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đa dạng các phương pháp phòng ngừa

Khu dân cư số 5 thị trấn Kẻ Sặt (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) được biết đến là vùng Công giáo toàn tòng với 99% số dân theo đạo Thiên Chúa. Những năm qua, giáo dân nơi đây đã tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", thực hiện Đề án “Khu dân cư không tội phạm, không tệ nạn xã hội”. Với 298 hộ, 1.100 nhân khẩu, nghề nghiệp chủ yếu của giáo dân ở đây là ngư nghiệp, vận tải, nông nghiệp, buôn bán. Chi bộ khu dân cư số 5 được thành lập năm 2008.

Chú thích ảnh
Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc thị trấn Kẻ Sặt chúc mừng các vị chức sắc tôn giáo những dịp lễ, Tết. Ảnh: TTXVN phát

Theo ông Đào Xuân Phương - Bí thư Chi bộ khu 5, từ khi thành lập đến nay, Chi bộ luôn phối hợp chặt chẽ với Ban hành giáo của Giáo họ Đồng Xá, đặc biệt là với các chức sắc tôn giáo tích cực tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Chi bộ ban hành Nghị quyết riêng về việc đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tệ nạn trên địa bàn.

Hàng năm, địa phương đều tổ chức ký cam kết với các gia đình chấp hành quy định về an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự. Vào các dịp lễ, Tết, khu dân cư đều xây dựng kế hoạch, phối hợp với Ban hành giáo của giáo họ tăng cường an ninh và đảm bảo cho nhân dân vui hưởng những ngày lễ, Tết vui tươi, an toàn.

Theo ông Phương, một trong những lo ngại lớn ở các vùng nông thôn hiện nay là tình hình tệ nạn, tội phạm có xu hướng gia tăng ở lớp trẻ, các đối tượng xấu có chiều hướng tấn công vào thanh thiếu niên có gia đình khá giả hoặc thiếu sự quan tâm của gia đình. Do đó, việc chăm lo giáo dục đạo đức cho thiếu niên, nhi đồng, tạo môi trường lành mạnh cho cho các em tham gia vui chơi, học tập rất được địa phương chú trọng. Vào dịp nghỉ hè, Ban hành giáo của giáo họ tổ chức những khóa học giáo lý cho thanh thiếu niên đều đặn hàng ngày, góp phần giúp giáo dục các em tránh bị lôi kéo vào những tệ nạn xã hội.

Năm 2016, khu dân cư số 5 được công nhận danh hiệu khu dân cư văn hóa và giữ vững danh hiệu này đến nay. Ông Phương cho biết, so với khoảng 5 năm về trước, tệ nạn và tội phạm ở khu dân cư đã giảm nhiều. Trên địa bàn không để xảy ra các tụ điểm phức tạp về tệ nạn cờ bạc, ma túy, không phát sinh người nghiện mới, những đối tượng vi phạm pháp luật và sau cai nghiện thành công trở về địa phương đã được giáo dục tại cộng đồng, góp phần giảm việc tái phạm.

Không riêng khu phố 5, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” cũng được triển khai rộng, mang lại chuyển biến tích cực ở các khu dân cư khác của Kẻ Sặt, trong đó có thể kể đến khu dân cư số 3. Ông Nguyễn Thành Lương, Phó Trưởng khu dân cư số 3 chia sẻ: Để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Bí thư và Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng và Phó Khu dân cư thường xuyên quan tâm, đôn đốc các hộ dân, đặc biệt là những hộ kinh doanh thực hiện các quy định đảm bảo an ninh trật tự trong khu phố, vận động nhân dân kịp thời tố giác các đối tượng gây mất trật tự hoặc các vụ tụ tập đông người. Khu dân cư số 3 có 400 hộ với 1.700 nhân khẩu, xấp xỉ 50% dân số là đồng bào Công giáo. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại khu dân cư không để xảy ra tình trạng vụ trộm cắp, mất an ninh trật tự xã hội.

Phát huy vai trò người có uy tín

Nhờ vị trí địa lý nằm gần quốc lộ 5A nối Hà Nội với Hải Phòng, đồng thời có nhiều tuyến giao thông quan trọng khác như quốc lộ 38, tỉnh lộ 392, 395 và có giao thông đường thủy thuận tiện, Kẻ Sặt giữ vai trò là trung tâm giao thương, đầu mối kinh tế của huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ngày nay, thị trấn Kẻ Sặt được chia thành 6 khu dân cư, có tổng số 1.700 hộ dân với khoảng 6.800 nhân khẩu, trong đó đồng bào Công giáo chiếm khoảng 50%. Song song với sự phát triển kinh tế, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được quan tâm.

Một trong những kinh nghiệm giúp phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội ở thị trấn Kẻ Sặt được đông đảo giáo dân hưởng ứng, tham gia tích cực là nhờ việc phát huy hiệu quả vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên là người Công giáo và những vị chức sắc, linh mục trên địa bàn.

Theo ông Phương, trong các buổi giảng lễ, linh mục và Ban hành giáo đã có những bài giảng cho giáo dân về việc bài trừ tệ nạn xã hội, chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, nói chuyện về cách quản lý, giáo dục con cái không phạm tội và sa vào tệ nạn, không tham gia buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, không tụ tập rượu chè, gây gổ gây mất an ninh trật tự khu vực; nâng cao ý thức bảo vệ tài sản, tinh thần tố giác tội phạm… 

Vào dịp lễ, Tết, đại diện các Chi bộ, Trưởng khu dân cư luôn đến thăm hỏi, chúc mừng những gia đình mẫu mực, các chức sắc tôn giáo trong khu; trao đổi, phối hợp với những cá nhân có uy tín cùng tuyên truyền, vận động giáo dân giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa.

Song song với sự tích cực vào cuộc của các khu dân cư, ý thức của giáo dân trong thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" và Đề án “Xây dựng khu dân cư, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự”, lực lượng công an thị trấn Kẻ Sặt cũng thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, có các biện pháp phòng ngừa tội phạm ở khu dân cư. Lực lượng Công an và Ban chỉ huy quân sự phối hợp tích cực nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong các dịp lễ, Tết…

Chú thích ảnh
Xứ đạo Kẻ Sặt ngày càng thay da đổi thịt, kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ. Ảnh: TTXVN phát 

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người của thị trấn Kẻ Sặt thuộc tốp đầu của huyện Bình Giang với mức tăng trưởng kinh tế đạt trên 10%/năm, thu nhập bình quân đạt xấp xỉ 40 triệu đồng/người. Ông Lê Thọ Dương - Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt cho biết, sự ổn định về an ninh trật tự, an toàn xã hội là yếu tố quan trọng giúp địa phương có được những kết quả tốt trong phát triển kinh tế-xã hội. “Trong thời gian tới, Kẻ Sặt sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện có hiệu quả hơn nữa các chương trình, đề án, đặc biệt là Đề án khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, ông Dương khẳng định.

Mạnh Minh (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản