Hải Dương di dời khẩn cấp các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở bãi sông

Thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đang tiến hành các biện pháp khẩn cấp bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân và di dời 6 hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố sạt lở bãi sông phía ngoài đê bối Nhân Huệ, xảy ra ngày 20/9.

Cụ thể, khoảng 9h ngày 20/9 đã xảy ra sự cố sạt lở bãi sông phía ngoài đê bối Nhân Huệ thuộc xóm Độc Lập, thôn 3, xã Nhân Huệ, thị xã Chí Linh. Theo khảo sát bước đầu, cung sạt dài khoảng 150m, sâu vào bãi 50m và cung sạt thẳng đứng có độ cao 5-6m. Theo nhận định của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương, nguyên nhân sơ bộ do khu vực sạt lở có địa chất chủ yếu là đất cát, bờ sông cao, vị trí sạt lở nằm ở khu vực sát bờ là dòng chảy chủ lưu, dòng chảy xói sâu chân bờ gây sạt lở.

Chú thích ảnh
Hiện trường nơi xảy ra sạt lở trước nhà bà Bùi Thị Miên.

Sự cố đã làm sạt trên 7.500m2 đất bãi, trong đó có 5.200m2 đất thuộc sổ đỏ của 6 hộ, cuốn trôi nhiều hoa màu, tài sản của dân. Gia đình bà Bùi Thị Miên đã bị sạt đến tận bậc tam cấp thềm nhà. Bà Miên cho biết: “Sạt lở xảy ra khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, từ hơn 9 giờ đến hơn 10h sáng. Nhà tôi bị mất toàn bộ vườn phía trước nhà. Đến đêm 20/9 phần sân bị sạt tiếp”. Cạnh đó, gia đình bà Nguyễn Thị Khuông cũng bị sạt toàn bộ vườn và khu vực chuồng trại.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương đã khẩn trương triển khai các phương án bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản nhân dân. Ủy ban Nhân dân thị xã Chí Linh đã thành lập Tổ công tác xử lý sự cố sạt lở nhà dân ngoài bãi đê Nhân Huệ.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thị xã, Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã đã khẩn trương khắc phục với phương châm "bốn tại chỗ, ba sẵn sàng", ưu tiên bảo vệ tính mạng người dân lên hàng đầu. Ông Nguyễn Văn Đản, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nhân Huệ cho biết: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã phối hợp với lực lượng Công an và Quân sự địa phương di dời toàn bộ tài sản của các hộ dân vào khu vực an toàn. Chúng tôi cũng bố trí nơi ăn ở tạm thời cho các hộ dân. Tuy nhiên các hộ đều có người thân ở gần nên có nguyện vọng di dời đến ở nhà người thân. Xã cũng yêu cầu 3 chủ lồng cá gần khu vực bị sạt lở cam kết di chuyển người lên bờ, tuyệt đối không ở lại lồng cá. Công tác thống kê thiệt hại và có nguy cơ thiệt hại của các hộ dân vẫn đang được tiến hành để làm cơ sở tham mưu cấp trên có phương án hỗ trợ cho bà con.

Hiện nay, tại điểm xảy ra sự cố vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá vùng nguy hiểm, bố trí các lực lượng thường trực 24/24 canh gác khu vực sạt lở để hướng dẫn và cảnh báo người dân, theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, sẵn sàng vật tư, nhân lực, phương tiện, phương án đảm bảo an toàn cho dân cư khu vực xung quanh điểm xảy ra sự cố.

Đê bối Nhân Huệ dài trên 3 km, tại khu vực bãi sông phía ngoài đê bối Nhân Huệ hiện có 90 hộ dân sinh sống từ nhiều đời nay, nhà cửa đều được xây dựng kiên cố. Theo lãnh đạo xã Nhân Huệ, đây là khu vực trọng yếu, nguy cơ sạt lở cao nên khoảng 10 năm trước, tỉnh đã có dự án di dân ra khỏi khu vực bãi sông nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Tin, ảnh: Mạnh Minh (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản