Hải Dương đặt công tác an sinh xã hội cho công nhân, người lao động lên hàng đầu

Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển tại Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh với công nhân lao động và chủ doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tỉnh được tổ chức ngày 16/9 tại thành phố Hải Dương.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển (ngoài cùng, bên trái) trao đổi với công nhân, người lao động. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Tham gia hội nghị đại diện các Sở, ngành, tổ chức chính trị, xã hội, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và 250 đại biểu là công nhân, người lao động, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại cuộc đối thoại với những người đứng đầu tỉnh, ý kiến của công nhân lao động tập trung vào những nhóm vấn đề: Thực hiện chế độ chính sách, lao động việc làm cho công nhân; Giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội; An ninh trật tự; Xây dựng Đảng và thực hiện quy chế dân chủ trong doanh nghiệp; hạ tầng giao thông và công nghiệp.

Nhà ở cho công nhân, nhà trẻ cho con công nhân, chợ trong khu công nghiệp cũng là mối quan tâm hàng đầu của người lao động Hải Dương hiện nay. Nhiều công nhân công ty TNHH Sumidenso tại Khu công nghiệp Đại An nêu ý kiến về việc công nhân đang làm tại các khu công nghiệp với thu nhập thấp khó có điều kiện mua đất, mua nhà nên rất mong chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân sớm được triển khai; thiếu cơ sở giữ trẻ và đề nghị tỉnh quan tâm giải quyết việc xây dựng nhà trẻ, nhóm lớp mẫu giáo trong khu công nghiệp. Công nhân khu công nghiệp với đặc thù làm việc ca kíp rất mong muốn ngay gần chỗ làm sẽ có những chợ bình ổn giá và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Việc thực hiện chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp được nhiều lao động đề cập. Nhiều ý kiến tại cuộc đối thoại băn khoăn việc sửa đổi chế độ bảo hiểm xã hội ngắn hạn còn chưa hợp lý và đi thụt lùi so với quy định trước đó; băn khoăn về việc chậm giải quyết bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện; đề nghị các cấp có thẩm quyền thông tin về việc xử lý đối với những doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội hoặc trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến người lao động cũng phản ánh bất cập về hạ tầng giao thông xung quanh các khu, cụm công nghiệp. Anh Nguyễn Đăng Đoán, công nhân Công ty TNHH Kefico Việt Nam phản ánh: Một số tuyến đường vào khu công nghiệp Đại An chậm nâng cấp gây quá tải, tạo áp lực giao thông, thường xuyên ùn tắc. Đường gom gần cổng khu công nghiệp thiếu đèn tín hiệu giao thông.

Một số nơi như trước cổng Khu công nghiệp Phúc Điền, tuyến đường từ xã Nghĩa An (huyện Ninh Giang) sang huyện Tứ Kỳ là nơi gần các doanh nghiệp có đông lao động cần lắp đèn tín hiệu và biển báo giao thông. Xe công-ten-nơ đỗ một số điểm ven đường quốc lộ 5 và tuyến đường An Định (TP Hải Dương) ven quốc lộ 5 khiến việc đi lại của công nhân mất an toàn. Việc lưu thông của người dân nói chung, công nhân nói riêng khi qua cầu Cậy - trên tuyến đường nối huyện Bình Giang và Cẩm Giàng - thời gian gần đây rất bất cập, đường nhỏ hẹp, chợ dân sinh họp bên đường cản trở việc lưu thông, thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm

Một số nội dung khác được đề cập như: tệ nạn xã hội, mất trật tự an toàn tại các xóm trọ công nhân gần các khu công nghiệp xảy ra ngày càng phức tạp; tình trạng quá tải tại các điểm rút tiền ATM quanh khu công nghiệp mỗi khi công nhân đến kỳ lĩnh lương; việc triển khai khám sức khỏe định kỳ cho công nhân có nơi còn hình thức, không thực chất.

Từng vấn đề thắc mắc, kiến nghị của người lao động đã được đại diện lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành chức năng giải đáp, thông tin chi tiết.

Đánh giá cao việc tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với công nhân lao động, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật đề nghị lãnh đạo tỉnh Hải Dương tiếp tục quan tâm đến hoạt động của tổ chức công đoàn, các chủ doanh nghiệp cần quan tâm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; mong muốn công nhân, người lao động tin tưởng vào cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, không nghe theo lời xúi giục, kích động của các đối tượng xấu; hăng say lao động sản xuất làm giàu cho quê hương, đất nước. Sắp tới sẽ xây dựng thiết chế công đoàn tại khu công nghiệp Tân Trường (huyện Cẩm Giàng). Dự án sẽ có đầy đủ các hạng mục như sân thể thao, nhà văn hóa, trung tâm tư vấn, nhà trẻ… 

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, hiện nay có nơi, có lúc, công nhân, người lao động đến nơi sản xuất thì lo ngại về cơ chế chính sách, ra đường thì lo tai nạn giao thông, về nhà thì lo lắng tình hình an ninh trật tự ở xóm trọ.... Vì thế, cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, chính quyền địa phương cần phải tích cực vào cuộc, phải nỗ lực để hỗ trợ cho công nhân, người lao động yên tâm sản xuất

Đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng thiết chế này, đáp ứng mong mỏi của người lao động. Với những khu công nghiệp trên địa bàn, các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương khảo sát nơi nào còn quỹ đất và tạo cơ chế, chính sách thuận lợi cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân lao động.

Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương tiếp tục thu thập các ý kiến của người lao động, chủ doanh nghiệp. Những nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh, tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý nhanh; giám đốc các sở, ngành cam kết công khai việc giải quyết những kiến nghị của người lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng để công nhân, người lao động giám sát.

Chính quyền các địa phương, các sở, ngành liên quan nghiên cứu tạo cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng nhà trẻ trong khu công nghiệp để hỗ trợ cho công nhân yên tâm lao động, sản xuất. UBND tỉnh nghiên cứu cơ chế khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia cung ứng các dịch vụ thiết yếu cho người lao động tại các khu công nghiệp. Trước các phản ánh bất cập liên quan đến hạ tầng giao thông. Ngành giao thông vận tải khảo sát, thống kê những “điểm đen” giao thông trên toàn tỉnh, đặc biệt tại các khu công nghiệp và có phương án nhanh để xử lý dứt điểm, giúp người lao động yên tâm. 

Với những ý kiến về chính sách thuộc thẩm quyền Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ngành tập hợp, báo cáo, trình cấp Trung ương để góp ý chỉnh sửa trong thời gian tới.

Mạnh Minh (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản