Khảo sát tình hình phát triển nhà ở xã hội cho công nhân tại Thái Nguyên

Ngày 22/8, tại Thái Nguyên, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã khảo sát tình hình thực hiện chính sách phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp tại địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo tỉnh. Ảnh: baothainguyen.org.vn

Tính đến ngày 31/12/2017, tỉnh Thái Nguyên có hơn 164.000 người lao động đang làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, doanh nghiệp, trong đó lao động ngoại tỉnh gần 60.000 người. Số lượng người lao động có nhu cầu về nhà ở tương đối lớn. Thực hiện Chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có một số doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân.

Tiêu biểu là Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronic Việt Nam - Thái Nguyên đã đầu tư 29 khối nhà ký túc xá, giải quyết chỗ ở cho khoảng 30.000 công nhân. Công ty trách nhiệm hữu hạn Glonics Việt Nam cũng dành diện tích đất để xây dựng nhà ở cho công nhân, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 2.000 người lao động…

Ngoài ra, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên cũng lập quy hoạch các dự án khu tái định cư và nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp Điềm Thụy với tổng diện tích là 36 ha, Khu công nghiệp Sông Công II với diện tích 26 ha.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc phát triển nhà ở cho công nhân tại tỉnh Thái Nguyên cũng còn một số khó khăn như việc giải ngân nguồn vốn hỗ trợ nhà ở từ gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ do thời hạn thực hiện ngắn, số lượng doanh nghiệp, cá nhân được tiếp cận chưa nhiều nên việc giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của tỉnh chưa đạt hiệu quả cao.

Tại buổi làm việc, tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị với Quốc hội và các cơ quan liên quan quan tâm ban hành các văn bản hướng dẫn, các cơ chế chính sách ưu đãi để thu hút nhà đầu tư, thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, Trưởng đoàn khảo sát khẳng định: Việc đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp hiện nay là cấp thiết. Vấn đề quy hoạch đất đai xây dựng nhà ở cho công nhân, địa phương phải có trách nhiệm; việc quy hoạch phải đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tế.

Các vướng mắc cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính, chính quyền địa phương phải quan tâm cải cách, đơn giản hóa tạo điều kiện cho nhà đầu tư… Đối với những kiến nghị của tỉnh, Đoàn khảo sát sẽ tiếp thu, tổng hợp và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Với những kết quả đã đạt được, ông Bùi Sỹ Lợi mong muốn Thái Nguyên sẽ là điểm sáng về nhà ở cho công nhân trong toàn quốc.

Trước đó, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát thực tế tại Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG; Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ; Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronic Việt Nam - Thái Nguyên; một số doanh nghiệp phụ trợ của Samsung; Khu công nghiệp Điềm Thụy và Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Thu Hằng (TTXVN)
Bình Dương phát triển nhà ở xã hội cho người lao động, người thu nhập thấp
Bình Dương phát triển nhà ở xã hội cho người lao động, người thu nhập thấp

Bình Dương luôn quan tâm đến lĩnh vực nhà ở dành cho người lao động, đối tượng thu nhập thấp gặp khó khăn về nhà ở, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN