Kim loại độc tràn lan trong đồ dùng Trung Quốc dành cho trẻ


Trong tháng 11, Tổ chức Greenpeace Trung Quốc đã mua ngẫu nhiên 500 sản phẩm dành cho trẻ em tại các phố lớn, các siêu thị và chợ bán buôn tại 5 thành phố lớn là Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Vũ Hán và Hong Kong. Các sản phẩm gồm cặp sách, đồ chơi...

Họ phát hiện 10% trong số này không đạt tiêu chuẩn quốc gia về hàm lượng chì, và hơn 30% chứa 5 kim loại nặng độc hại khác. Những chất được tìm thấy gồm chì, antimon, arsen, cadmi, crom và thủy ngân - có thể hủy hoại nghiêm trọng đến hệ thần kinh và xâm nhập vào cơ thể thông qua việc hít phải, qua da, màng nhầy và thực phẩm nhiễm độc.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Theo các chuyên gia, việc trẻ em tiếp xúc với các kim loại nặng độc hại như chì có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và khả năng học tập.

Một tài liệu về việc ngộ độc chì ở trẻ nhỏ của Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ cho biết không có ngưỡng an toàn nào đối với chất chì trên cơ thể người và vì thế trẻ em không được tiếp xúc với hóa chất này.

Trung Quốc mới đây cũng đưa ra tiêu chuẩn bắt buộc về lớp vỏ bọc đồ chơi, trong đó quy định tổng lượng chì tối đa cho phép là 600 mg trên mỗi kg, và mức giới hạn hòa tan của 8 kim loại khác. Trong khi đó, một số quốc gia, trong đó có Mỹ và Canada, đặt mức tối đa của chì trong lớp vỏ bọc đồ chơi là 90mg trên kg.


Theo vnexpress.net

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản