Kiến trúc và phát triển đô thị ở Việt Nam

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Hội đồng Kiến trúc với chủ đề "Kiến trúc và phát triển đô thị Việt Nam, thể chế - lý luận và thực tiễn".


Các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận những vấn đề mà nhân dân và giới kiến trúc sư đang quan tâm, trong đó nổi bật là vấn đề phát triển đô thị và quản lý đô thị. Theo đó, để thực hiện mục tiêu đưa nước ta cơ bản thành một nước công nghiệp vào năm 2020, cần có những đổi mới và đột phá từ chiến lược, tầm nhìn, phương pháp quy hoạch đến quản lý phát triển đô thị.

 

Bên cạnh đó, nhiều địa phương hiện có chủ trương đưa vùng tỉnh lên đô thị loại I, hay việc mở rộng quy mô đất đai của đô thị hoặc xây dựng các trung tâm hành chính tập trung tại các đô thị… nhưng liệu việc này có phù hợp với thực tiễn phát triển đô thị ở Việt Nam, với xu hướng phát triển đô thị quốc tế trong thế kỷ XXI hay không là điều cần nghiên cứu kỹ lưỡng.


Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị cũng tập trung thảo luận về công tác nghiên cứu lý luận, phê bình và phản biện kiến trúc hiện nay, từ vấn đề hiện đại, dân tộc trong kiến trúc, đến thực trạng, mô hình phát triển đô thị Việt Nam; từ vấn đề nhà ở đô thị, nông thôn cho đến việc đánh giá chất lượng đào tạo kiến trúc sư hiện nay; về thực trạng quy hoạch, quản lý quy hoạch xây dựng đô thị Việt Nam... Hội nghị cũng bàn về việc nên xây dựng thể chế phù hợp đối với việc hành nghề kiến trúc sư, công tác đào tạo kiến trúc sư, bản quyền tác giả kiến trúc, quyền lợi và trách nhiệm của kiến trúc sư trước xã hội và đất nước.


Hội nghị đã đề ra mục tiêu: Trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ (2010-2015), Hội đồng Kiến trúc cần tập trung trí tuệ, chọn các vấn đề thiết thực và trọng tâm nhất để nghiên cứu, đề xuất giải pháp thích hợp góp phần thúc đẩy sự phát triển đúng hướng của kiến trúc nước nhà.Phương Lan

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản