Kiến nghị miễn giảm tiền điện, nước và tiền thuê nhà cho người lao động

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội kiến nghị các địa phương thực hiện miễn giảm tiền điện, tiền nước và vận động chủ nhà miễn giảm tiền thuê nhà cho người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Trao "Túi An sinh Công đoàn" cho công nhân gặp khó khăn vì dịch bệnh. Ảnh: TTXVN.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có văn bản đề nghị các địa phương thực hiện các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đối với người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hiện nay nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, đã và đang tác động đến đời sống của người dân, nhất là người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người thu nhập thấp, người lao động ngoại tỉnh sinh sống làm việc ở các địa bàn thực hiện giãn cách xã hội.

Đặc biệt, nhiều người dân, người lao động do giãn, hoãn hoặc mất việc làm, không có thu nhập dẫn đến không có điều kiện bảo đảm nhu cầu cơ bản về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày, di chuyển tự phát bằng phương tiện cá nhân rời khỏi TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và một số tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 về quê. Việc di chuyển này không an toàn cho người dân, gây khó khăn trong phòng chống dịch.

Trong bối cảnh đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương rà soát, nắm chắc tình hình đời sống người dân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Từ đó thực hiện tốt chính sách bổ trợ cho các đối tượng theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an sinh xã hội; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Để kịp thời hỗ trợ, Bộ cũng đề nghị các địa phương vận động Mặt trận tổ quốc, các hội đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tổ chức các kênh cung ứng lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu đến tận nơi cho người dân ở các khu vực thực hiện giãn cách xã hội.

Bộ cũng kiến nghị các địa phương thực hiện miễn giảm tiền điện, tiền nước và vận động chủ cho thuê nhà miễn giảm tiền thuê nhà cho người lao động…

Trên cơ sở dự báo diễn biến dịch, các địa phương chủ động phương án chính sách hỗ trợ tiền ăn (mức tối thiểu 50.000 đồng/người/ngày) theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, và hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Việc hỗ trợ tiền ăn và nhu yếu phẩm thiết yếu cần quan tâm ưu tiên đối với nhóm hộ nghèo, người lao động bị giảm sâu về thu nhập, hộ gia đình kinh doanh buôn bán dịch vụ nhỏ, lẻ phải tạm dừng kinh doanh do thực hiện giãn cách xã hội.

Đổi với những trường hợp bất khả kháng, người dân phải di chuyển về quê, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu cơ quan, đoàn thể nơi cư trú phối hợp với chính quyền địa phương nơi quê nhà hỗ trợ thức ăn, nước uống và tổ chức phương tiện đưa người dân về quê; Không để tình trạng di chuyển tự phát (xe máy, xe đạp, đi bộ...); tổ chức cách ly, bảo đảm thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống dịch.

XM/Báo Tin tức
Hà Nội chi trả tiền mặt hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng đặc thù xong trước ngày 25/8
Hà Nội chi trả tiền mặt hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng đặc thù xong trước ngày 25/8

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về quy định về trình tự, thủ tục giải quyết chính sách hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của Thường trực Hội đồng nhân dân TP Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN