Kiên Giang ứng phó dịch COVID-19 với từng cấp độ

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường, tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện các phương án ứng phó với từng cấp độ, thực hiện “mục tiêu kép” phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Chú thích ảnh
Các em Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt (Kiên Giang) thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp. Ảnh (tư liệu): Hồng Đạt/TTXVN

Theo phân loại cấp độ dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Kiên Giang hiện đang ở cấp độ 2, có trường hợp bệnh xâm nhập, chưa có lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành nhấn mạnh: “Tỉnh tập trung thực hiện các biện pháp nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh để cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch và điều trị có hiệu quả, không để dịch lây lan ra cộng đồng, hạn chế tối đa số trường hợp mắc và tử vong. Đồng thời, tỉnh duy trì và tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới.”
 
Theo đó, tỉnh Kiên Giang tiếp tục thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân. Tỉnh đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh. Tỉnh kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch gắn với điều trị tốt, hạn chế thấp nhất người tử vong và thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.
 
Bác sĩ Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho hay, tỉnh hướng dẫn các địa phương trong cách ly y tế, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp có nguy cơ đến hoặc trở về từ các khu vực có dịch, ổ dịch.
 
Kiên Giang tăng cường kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên bộ và trên biển, tổ chức kiểm soát khu vực biên giới gồm hai tuyến. Cụ thể, trên tuyến vành đai biên giới trên bộ và trên biển, lực lượng chức năng chuyên nghiệp bố trí chốt chặn, tập trung tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu qua biên giới. Tuyến sau vành đai biên giới bố trí các lực lượng chức năng hữu quan phối hợp với địa phương vùng biên tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt, không để lọt các đối tượng vượt biên giới trái phép và buôn lậu.
 
Các lực lượng gồm: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 ký kết phối hợp chống dịch COVID-19; thống nhất xây dựng kế hoạch hiệp đồng phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, tuyên truyền nhân dân vùng biên giới, biển đảo ý thức phòng, chống dịch bệnh.
 
Tỉnh Kiên Giang chỉ đạo ngành chức năng điều tra, sớm lập hồ sơ khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định các đối tượng vi phạm pháp luật về xuất, nhập cảnh và phòng, chống dịch COVID-19. Đơn vị chức năng phối hợp với các địa phương quản lý chặt chẽ các trường hợp tạm trú, tạm vắng, cơ sở lưu trú, nhà trọ, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, nơi công cộng, tập trung đông người, nhân rộng phong trào toàn dân phòng, chống dịch.
 
Cùng với đó, tỉnh đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát COVID-19 nhằm phát hiện sớm nhất các ca bệnh, kịch hoạt lại, đầu tư xây dựng mới và mở rộng các khu cách ly tập trung hiện có. Kiên Giang thiết lập Bệnh viện dã chiến tại thành phố Hà Tiên 300 giường và thành lập Phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, nâng công suất xét nghiệm của toàn tỉnh lên 1.600 mẫu/ngày.
 
Tại tỉnh Kiên Giang, từ ngày 20/02/2021 đến nay, khoảng 1.500 trường hợp công dân Việt Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên về nước. Tất cả các trường hợp nhập cảnh này đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 37 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đến nay, 17 trường hợp đã được điều trị khỏi, 20 trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, 3 trường hợp tái dương tính đang được điều trị. Số còn lại được đưa ra khu cách ly tập trung để tiếp tục theo dõi.
 
Trong một diễn biến khác, từ đầu năm đến nay, các đơn vị chức năng tỉnh đã phát hiện 45 vụ nhập cảnh trái phép vào địa bàn với 212 người, gồm: Thành phố Hà Tiên có 18 vụ, 49 người, huyện Giang Thành có 4 vụ có 13 người, thành phố Rạch Giá có một vụ 27 người, thành phố Phú Quốc có 20 vụ, 114 người, huyện Hòn Đất có một vụ, 8 người và Châu Thành có một vụ, 1 người.

Lê Huy Hải (TTXVN)
 Hà Nội thêm 4 F1 dương tính với virus SARS-CoV-2
Hà Nội thêm 4 F1 dương tính với virus SARS-CoV-2

Hà Nội vừa ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, là F1 của các ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và ổ dịch ở Vĩnh Phúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN