Kiểm tra, đo lại công tơ điện các hộ có hóa đơn tiền điện tăng cao

Trước những phản ánh về hóa đơn tiền điện tăng cao, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) đã chỉ đạo các Công ty Điện lực tại quận huyện trên địa bàn thành phố làm việc trực tiếp với khách hàng.

Chú thích ảnh
Công nhân kiểm tra, đo đạc công tơ các hộ gia đình. Ảnh: TL

Theo đó, các đơn vị điện lực các quận huyện đã tiến hành khảo sát kiểm tra, đo đạc công tơ điện của các hộ gia đình để xác minh nguyên nhân dẫn đến việc hóa đơn tiền điện tăng cao. Qua văn bản làm việc giữa Công ty Điện lực và khách hàng, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng các thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị làm mát như điều hòa nhiều hơn các tháng trước do thời tiết nắng nóng. Nhiều gia đình có trẻ nhỏ và người già nên thường xuyên sử dụng điều hòa cả ngày. Đặc biệt, thời điểm cuối tháng 5 trở đi, trẻ con trong nhà được nghỉ hè nên việc sử dụng các thiết bị điện tại gia đình tăng hơn các tháng trong năm.

Theo EVN HANOI, hóa đơn tiền điện tăng cao “đột biến” phụ thuộc việc sử dụng các thiết bị điện trong gia đình, dẫn đến sản lượng tiêu thụ điện tại gia đình tăng theo, đặc biệt trong những tháng hè vừa qua, có những hôm nền nhiệt trên 40 độ C. Việc sử dụng điều hòa làm mát vào các thời điểm buổi trưa khi nền nhiệt bên ngoài tăng cao nhất trong ngày, cũng làm cho công suất tiêu thụ của máy điều hòa cao hơn so với việc vận hành dưới nền nhiệt thấp.

Máy điều hòa không khí tiêu tốn tới hơn 60% lượng điện tiêu thụ trong gia đình, đó là khẳng định của PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng – Viện Trưởng Viện khoa học công nghệ nhiệt lạnh – Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đối với máy điều hòa không bảo dưỡng định kỳ cũng là sai lầm phổ biến trong cách sử dụng điều hòa tại Việt Nam. Trong điều kiện không khí ẩm, nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt. Vì những lý do này khách hàng sử dụng điện nên bảo dưỡng điều hòa của gia đình một cách định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, giúp điều hòa vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Để tránh tình trạng tiêu thụ điện tăng cao dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng đột biến, EVN HANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11 giờ đến 14 giờ và từ 18 giờ đến 23 giờ hàng ngày). Các hộ nên sử dụng các loại điều hòa tiết kiệm năng lượng có kết hợp thêm quạt và để nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Nhiệt độ điều hòa chỉ nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10 đến 12 độ C là hợp lý về tiêu thụ điện. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà chỉ gây tốn điện.

XM/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản