Kiểm tra công tác giảm quá tải tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Chiều 30/1, Đoàn công tác Bộ Y tế do Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa dẫn đầu đã đến kiểm tra đột xuất công tác giảm quá tải tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là một trong số 14 bệnh viện Trung ương đã ký cam kết với Bộ Y tế không để người bệnh nằm ghép trong thời gian điều trị nội trú.

* Bệnh nhân yên tâm, bác sỹ phấn khởi


Báo cáo với đoàn công tác về công tác tổ chức, quản lý, điều hành của bệnh viện để tổ chức triển khai thực hiện cam kết không nằm ghép, PGS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, 4 tháng trở lại đây, bệnh viện đã không có tình trạng nằm ghép. Giám đốc Lê Thanh Hải khẳng định từ bây giờ, bệnh viện sẽ nỗ lực hết sức để không còn cảnh nằm ghép.

“Chúng tôi có bài học từ dịch sởi đầu năm 2014. Lúc đó, bệnh viện quá tải, có khoa phải nằm 3-4 cháu/giường. Điều đó khiến trẻ bị nhiễm chéo nhiều bệnh, nhiễm khuẩn bệnh viện, bệnh nặng hơn, điều trị kéo dài. Do đó, chấm dứt nằm ghép là nhiệm vụ cấp thiết mà chúng tôi phải thực hiện”.

Thực hiện cam kết này, Bệnh viện đã tiến hành hàng loạt các giải pháp nhằm giải quyết tình trạng nằm ghép tại tất cả các khoa, phòng trong bệnh viện. Bệnh viện tiến hành phân tích tình hình bệnh nhân nằm nội trú trong bệnh viện và xác định được 1/3 số bệnh nhân có tình trạng sức khỏe ổn định và có thể chữa bệnh ngoại trú.

Bên cạnh đó, bệnh viện thực hiện hàng hoạt các giải pháp như mở rộng diện tích và tăng cường chất lượng khám chữa bệnh tại khu vực phòng khám. Các bác sỹ tại các phòng khám đều là các trưởng, phó khoa, phòng, những bác sỹ có kinh nghiệm trong khu vực nội trú... Chính những đổi mới này đã góp phần giúp người bệnh được khám, tư vấn kỹ càng, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

Khoa Khám bệnh Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Dương Ngọc-TTXVN.

Bệnh viện thực hiện luân chuyên giữa các khoa, cử bác sỹ đi theo điều trị và theo dõi sát bệnh tình của bệnh nhân; thống kê sát số lượng bệnh nhân ngày 3 lần để xác định kịp thời nguy cơ nằm ghép trong từng khoa. Bệnh viện thực hiện liên kết trong hệ thống đối với các trường hợp bệnh nhân nặng, thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, chuyển bệnh nhân về tuyến...

Hiện bệnh viện có 1.510 giường nhưng bệnh nhân lúc nào cũng xấp xỉ 1.500 ca nội trú, trong đó có khoảng 400-500 ca bệnh nặng phải thở máy. Mỗi ngày có tới 2.500-3.000 bệnh nhân tới khám, bệnh nhân ở các khoa cũng không đồng đều. Để thực hiện cam kết không nằm ghép, bệnh viện đã phải thực hiện giao ban hàng ngày, nắm thông tin bệnh nhân hàng giờ để có thể điều chuyển bệnh nhân từ khoa đông sang khoa vắng...

Giám đốc Lê Thanh Hải khẳng định, bệnh viện luôn xác định quan điểm lấy bệnh nhân làm trung tâm và hoàn toàn không có chuyện vì giảm tải mà bệnh nhân "bị đẩy ra đường" hay không được chăm sóc đầy đủ theo phác đồ điều trị...

Tại Khoa Truyền nhiễm Đơn nguyên I không còn giường trống. Một số bà mẹ cho biết con họ vào viện là có giường nằm ngay. Tại Phòng cấp cứu hiện có 7 bệnh nhi đang được chăm sóc đặc biệt. Hình ảnh các điều dưỡng viên vỗ về, chăm sóc các em bé như người thân trong gia đình đã phần nào làm thay đổi ý nghĩ "sợ" bệnh viện.

Bác sỹ Nguyễn Văn Lâm, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm Đơn nguyên I chia sẻ, Phòng cấp cứu ở thời điểm dịch sởi đầu năm 2014 kê gần 20 giường bệnh, kèm theo là sự căng thẳng và quá tải của các bác sỹ, y tá chứ không thể thông thoáng với 7 giường bệnh như hiện nay. Các giải pháp đồng bộ nhằm giảm tải ở Bệnh viện đã giúp người bệnh và người nhà bệnh nhân yên tâm điều trị, các y bác sỹ yên tâm chăm sóc bệnh nhân và gắn bó với nghề...

* Cần ghi nhận những nỗ lực giảm tải của các bệnh viện

Sau khi đi kiểm tra tại các Khoa Hô hấp, Truyền nhiễm và một số khoa, phòng khác của Bệnh viện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Nguyễn Trọng Khoa đánh giá cao công tác giảm tải của Bệnh viện, bởi đây là những khoa, phòng trọng điểm, trước đây luôn ở trong tình trạng quá tải, nằm ghép.

Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa, qua công tác kiểm tra thực tế cho thấy Bệnh viện đã thực hiện đúng cam kết của mình và để có được những kết quả này, Bệnh viện đã vận dụng tất cả những giải pháp đồng bộ một cách hiệu quả. Bệnh viện thực hiện tốt việc sàng lọc bệnh từ khoa khám bệnh, xác định những bệnh nhân cần điều trị nội trú thì làm thủ tục nhập viện.

Bên cạnh đó, Bệnh viện tăng cường giám sát chuyên môn để điều trị hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị và áp dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào công tác điều trị. Bệnh viện thực hiện tốt việc phối hợp liên khoa và cử bác sỹ đi theo điều trị bệnh nhân, cũng như phối hợp liên viện, giữa tuyến trên, tuyến dưới và các bệnh viện chuyên khoa khác. Ngoài ra, cùng với việc trao đổi bệnh nhân, kết hợp với đề án bệnh viện vệ tinh, nâng cao năng lực kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới đã làm giảm quá tải bệnh viện.

Bệnh nhân nằm một người một giường là quyền lợi rất quan trọng của bệnh nhân, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện, đảm bảo an toàn, chống nhầm lẫn bệnh nhân và đảm bảo sự riêng tư cho cá nhân người bệnh... Việc cam kết không nằm ghép hoàn toàn là sự tự nguyện thực hiện của các bệnh viện, Bộ Y tế khuyến khích những bệnh viện sau khi xem xét về năng lực, khắc phục được tình trạng nằm ghép, việc triển khai các giải pháp và được chứng minh có hiệu quả thì mới ký cam kết với Bộ.

"Riêng với Bệnh viện Nhi Trung ương, chúng tôi xác nhận không phải đến thời điểm ký cam kết Bệnh viện mới thực hiện không nằm ghép mà đã thực hiện đồng bộ các giải pháp này từ tháng 9/2014 thì mới có kết quả như hiện nay", Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa nhận định.

Tuy vậy, hiện nay đã sắp bước vào mùa xuân với nhiều dịch bệnh phát sinh không thể lường trước được nhưng với các giải pháp trên, chúng tôi tin tưởng rằng khả năng ứng phó của bệnh viện sẽ tăng và sẽ chủ động được trong tình huống ồ ạt bệnh nhân cùng nhập viện.

"Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã yêu cầu tất cả các bệnh viện báo cáo hàng tuần về số lượng bệnh nhân từng khoa, số lượng giường bệnh thực kê, đăng tải trên website của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và thông báo rộng rãi tới toàn bộ các bệnh viện tuyến tỉnh để các bệnh viện biết thực trạng giường bệnh tuyến trên, cân nhắc trước khi chuyển đến các chuyên khoa của các bệnh viện tuyến Trung ương.

Chúng tôi sẽ phối hợp với Bảo hiểm y tế nhằm tránh vướng mắc trong thanh toán cho những bệnh nhân này và coi đó là trường hợp chuyển đúng tuyến", Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Khoa cho biết.


Nguyễn Bích Thủy (TTXVN)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản