Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Cần rà soát các nguyên nhân gây quá tải bệnh viện

Ngày 21/1 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2015 và phương hướng công tác giai đoạn 2016-2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại Hội nghị.

* Mang lại niềm tin cho người dân


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế trong năm 2014 và cho rằng những kết quả đạt được trong thời gian qua đã góp phần mang lại niềm tin đối vói ngành y tế. Người dân cũng đã thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, bất cập mà ngành y tế đang nỗ lực tìm cách khắc phục.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: An Đăng - TTXVN.


Nhất trí với 12 nhóm nhiệm vụ và giải pháp thực hiện mà ngành y tế đề ra cho năm 2015, Phó Thủ tướng đề nghị ngành y tế tiếp tục kế thừa những kết quả đã đạt được trong năm 2014, tăng cường công tác y tế dự phòng, không để dịch bệnh lớn xảy ra tiếp tục thực hiện đấu thầu để giảm giá thuốc nâng cao hiệu năng sử dụng máy móc, trang thiết bị nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, thực hiện có hiệu quả Đề án giảm quá tải bệnh viện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

“Bên cạnh tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác giảm tải bệnh viện, cần tiếp tục rà soát các nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện như có hay không còn tình trạng khó khăn trong thanh toán bảo hiểm, về chủ trương đầu tư máy móc trang thiết bị hoặc do các bệnh viện không chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau dẫn đến tình trạng người bệnh phải khám lại, gây tốn kém tiền của và thời gian... ”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Đặc biệt, công tác đào tạo trong lĩnh vực y tế cần được chú trọng hơn nữa, Bộ cần có những đánh giá về chất lượng cán bộ y tế phối hợp với với các Bộ, ngành liên quan đẩy mạnh, đổi mới công tác giáo dục, đào tạo trong lĩnh vực y tế.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương cùng chung sức vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, bởi theo Phó Thủ tướng, một hệ thống bảo hiểm y tế bền vững và lành mạnh sẽ góp phần tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

* Còn nhiều trăn trở


Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm 2014, ngành Y tế đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong công tác khám chữa bệnh, các chỉ tiêu tổng hợp như số lần khám bệnh, số người bệnh điều trị nội trú, ngoại trú, số ngày điều trị nội, ngoại trú, số phẫu thuật, thủ thuật đều tăng từ 15 - 20% so với năm trước.

Nhiều kỹ thuật mới trong y học đã được áp dụng thành công tại Việt Nam và đã trở thành thường quy một số kỹ thuật chuyên sâu đạt ngang tầm các nước trong khu vực như kỹ thuật ghép tạng, kỹ thuật mổ nội soi, ứng dụng rô bốt trong phẫu thuật, thụ tinh trong ống nghiệm...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu. Ảnh: An Đăng - TTXVN.


Trong công tác phòng, chống dịch, ngành duy trì công tác giám sát dịch tễ thường xuyên, tăng cường giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện các trường hợp dịch bệnh xâm nhập, ngăn chặn không để các dịch bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết do vi rút Ebola, MERS-CoV, dịch hạch, cúm A (H7N9), cúm A (H5N6) xâm nhập vào nước ta.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chỉ rõ những thách thức, tồn tại hiện nay của ngành y tế như ​nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tăng cao, mô hình bệnh tật thay đổi, một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng quay trở lại, các bệnh không truyền nhiễm, tai nạn, thương thích ngày càng tăng, các dịch bệnh mới, bệnh lạ diễn biến khó lường trước quy mô dân số vẫn tiếp tục gia tăng và cơ cấu dân số đã có sự thay đổi lớn, Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Hệ thống các cơ sở cung ứng dịch vụ y tế chưa đáp ứng yêu cầu, tỷ lệ giường bệnh trên vạn dân còn thấp, phân bố giường bệnh chưa cân đối giữa các vùng miền, số giường bệnh các chuyên khoa như tim mạch, ung bướu, chấn thương, sản nhi… còn thấp so với nhu cầu và cơ cấu bệnh tật.

Chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế chưa phù hợp, lương và phụ cấp cho cán bộ y tế quá thấp, không tương xứng với thời gian học tập, công sức lao động, môi trường lao động, điều kiện làm việc vất vả, nhất là ở khu vực miền núi, nông thôn.

Hiện tượng sử dụng thuốc chưa hợp lý vẫn còn xảy ra, bán thuốc không theo kê đơn còn diễn ra phổ biến, tỷ lệ sử dụng kháng sinh còn cao. Mặc dù tỷ trọng thuốc, trang thiết bị sản xuất trong nước có tăng nhưng vẫn còn thấp so với mục tiêu đề ra, chưa tương xứng với khả năng của các doanh nghiệp...

* Cần sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội

Trong năm 2015 và giai đoạn 2016-2020, ngành y tế tập trung đẩy mạnh và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, triển khai có hiệu quả các Chương trình MTQG về y tế, thực hiện được mục tiêu không để dịch lớn xảy ra, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch trong mùa bão lũ.

Ngành theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, xây dựng kế hoạch đáp ứng dịch khẩn cấp, ngăn chặn các bệnh dịch xâm nhập vào nước ta.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: An Đăng - TTXVN.


Ngành triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện Đề án giảm tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020, đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào sử dụng, tăng số giường bệnh, hoàn thành Dự án Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Việt Đức Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở 2 của 5 bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối, phấn đấu đầu năm 2016 hoàn thành Khoa khám bệnh và 200 giường điều trị ban ngày của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.

Bên cạnh tiến hành thường xuyên, liên tục việc cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, các bệnh viện thuộc Bộ đăng ký với Bộ Y tế để phấn đấu đến hết năm 2015 có 50%, đến giữa năm 2016 có 2/3 bệnh viện cam kết không có nằm ghép.

Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các bệnh viện tuyến huyện tăng tải, các bệnh viện tuyến tỉnh, nhất là bệnh viện đa khoa tỉnh, các bệnh viện chuyên khoa ung bướu, sản, nhi, chấn thương chỉnh hình, tim mạch cam kết không có nằm ghép...

Ngành y tế đề xuất Chính phủ, Quốc hội tiếp tục quan tâm đầu tư cho công tác y tế, đặc biệt là một số dự án cấp bách như một số bệnh viện tuyến tỉnh, một số huyện mới chia tách, huyện miền núi, khó khăn, chưa có bệnh viện, hoặc rất xuống cấp nhưng chưa có nguồn đầu tư đầu tư cho các trạm y tế xã để đạt chuẩn quốc gia về y tế xã trước mắt là các xã đảo (65 xã), xã miền núi, biên giới, ven biển đầu tư cho một số Dự án y tế biển đảo...

Các địa phương cần tập trung chỉ đạo triển khai Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 tại địa phương đưa chỉ tiêu tham gia bảo hiểm y tế vào Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội từ năm 2015, bảo đảm đủ ngân sách cho việc mua và hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách xã hội.

Bên cạnh bố trí ngân sách địa phương cho Quỹ hỗ trợ khám, chữa bệnh người nghèo, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trong hoạt động khám chữa bệnh, y tế tư nhân, hoạt động xã hội hóa, việc thực hiện giá dịch vụ y tế, đấu thầu mua thuốc, vật tư, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm nếu có...


Nguyễn Bích Thủy (TTXVN)Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản