Không tắm sông đề phòng cá sấu sổng chuồng

Ngày 15/10, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu, cho biết, ngoài việc hỗ trợ, tăng cường lực lượng có tay nghề giúp tỉnh Cà Mau bắt cá sấu sổng chuồng tại trang trại nuôi cá sấu của Công ty Quốc Việt, (ấp Cây Trâm , xã Định Bình , TP Cà Mau), Bạc Liêu cũng khuyến cáo người dân sống ở khu vực giáp ranh nơi cá sấu sổng chuồng không nên tắm sông, nhất là trẻ em, nhằm đề phòng tai nạn do cá sấu gây ra.

 

Theo ngành chức năng, nơi xảy ra cá sấu sổng chuồng tại Cà Mau là địa bàn giáp ranh với nhiều xã thuộc 2 huyện Đông Hải, Giá Rai của tỉnh Bạc Liêu. Đặc biệt, ở 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau có chung nhiều kênh, rạch lưu thông nhau, trong đó có sông Cà Mau- Bạc Liêu chạy qua nhiều địa bàn thuộc tỉnh Bạc Liêu. Khi số cá sấu sổng chuồng không được tìm bắt hết, thì nhiều khả năng cá sấu bơi theo nguồn nước, lưu trú, sinh sống trên kênh rạch, dễ gây ra nguy hiểm đối với tính mạng người dân sống trên địa bàn.

 

Đưa cá sấu bắt được về trại. Ảnh: Tuoitre

 

Do đặc thù địa lý, Bạc Liêu là vùng sông nước, sông ngòi chằng chịt rộng khắp địa hình. Người dân vùng này thường xây dựng nhà ở trên kênh, ven sông. Do sống gần kênh rạch nên người dân có thói quen tắm sông, bơi lội trên sông, nhất là trẻ em vùng sông nước này. Thông tin cá sấu sổng chuồng ở Cà Mau được báo chí phản ảnh rộng rãi, giúp người dân có ý thức đề phòng. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa quan tâm, để con em vui đùa, nghịch nước ven sông rạch.

 

Hiện nay, ngoài việc tuyên truyền, khuyến cáo người dân đề phòng rủi ro do cá sấu sổng chuồng gây ra, Bạc Liêu cũng đang tăng cường công tác giám sát, nhắc nhở người nuôi cá sấu trên địa bàn thường xuyên kiểm tra chuồng trại, gia cố lại ao nuôi nhằm quản lý đàn cá sấu trong mùa mưa bão.

 

Bạc Liêu có tổng đàn cá sấu khoảng 300.000 con, nuôi phân tán khắp trong các hộ dân. Gần đây, cá sấu thương phẩm trên thị trường có giá cao nên tình trạng nuôi mới đàn cá sấu phát triển ồ ạt, nhưng không được đăng ký, kiểm soát chặt chẽ. Điều lo lắng là, nhiều hộ chăn nuôi chạy theo phong trào, đầu tư chuồng trại không đúng kỹ thuật, không đảm bảo an toàn, để xảy ra tình trạng mất trộm, cá sấu thoát ra ngoài sông rạch.

 

 

Huỳnh Sử

Tags:
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản