Không khí bầu cử đã về buôn, làng

Bên cạnh Panô, áp phích, tranh cổ động trực quan, Kon Tum đã xây dựng các chương trình ca múa nhạc, hỏi đáp về luật bầu cử nhằm giúp bà con dễ hiểu và hiểu rõ hơn về cuộc bầu cử lần này.

“Trình độ của bà con ở vùng sâu, vùng xa rất là hạn chế. Nhiều người chưa hiểu hết tiếng kinh nên khi tuyên truyền chúng tôi sử dụng những ngôn ngữ, hình ảnh dễ nghe, dễ hiểu để bà con dể tiếp cận. Bên cạnh Panô, áp phích, tranh cổ động trực quan thì đội cũng xây dựng một chương trình ca múa nhạc, xây dựng chương trình hỏi đáp về luật bầu cử nhằm giúp bà con hiểu rõ hơn về cuộc bầu cử lần này”- chị Nguyễn Thị Ngọc Hương, đội trưởng đội tuyên truyền lưu động tỉnh Kon Tum chia sẻ những kỹ năng khi về buôn làng tuyên truyền, cổ động bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 cho các buôn làng ở vùng sâu, vùng xa trong tỉnh Kon Tum những ngày vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Công an đã về làm việc với tỉnh Kon Tum về công tác bầu cử. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN

Đội tuyên truyền lưu động của tỉnh Kon Tum có 10 người nhưng đã thể hiện tốt vai trò tiên phong của người tuyên truyền cho bầu cử. Cả đội vừa xây dựng kịch bản, nội dung, vừa kiêm lái xe, đầu bếp, phiên dịch… Mọi người làm tất cả chỉ mong mang lại hiệu quả cao nhất trong chiến dịch tuyên truyền bầu cử lần này. Theo đó, mỗi huyện đội sẽ chọn 3 thôn, làng ở các xã vùng sâu, vùng xa nhất tuyên truyền. Ban ngày thì xe loa chạy khắp mọi ngõ ngách ở buôn làng để thông báo, tuyên truyền, cổ động.

Chiều về, cả đội tập trung tại khu vực trung tâm, thường là nhà rông của làng để dựng sân khấu. Sân khấu là thùng xe được thiết kế riêng biệt để có thể biến thành sân diễn với đầy đủ âm thanh, ánh sáng, tranh cổ động. Tối đến, người dân đi rẫy về lo cho gia đình, khi cái bụng no thì sân khấu của đội tuyên truyền lại sáng đèn. Cứ thế dân làng lũ lượt kéo nhau về sân khấu để được trực tiếp nghe tuyên truyền luật bầu cử.

Tại đây, ngoài các tiết mục ca múa nhạc với các bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, con người Kon Tum nói riêng và Tây Nguyên nói chung thì chương trình còn lồng ghép các câu hỏi đáp về luật bầu cử. Cùng đó là các hoạt cảnh vui nhộn về ngày bầu cử của dân tộc. “Đây là cách đơn giản, nhanh nhất để có thể tụ tập được dân làng” một thành viên trong đội tuyên truyền thừa nhận.

Hồ hởi khi được chứng kiến những gì mà đội tuyên truyền đã làm, già U Đê ở làng Măng Tu xã Đăk Tơ Lung huyện Kon Rẫy cho biết: Cả ngày bà con đi rẫy, ít thông tin. Nay đội công tác tuyên truyền về tận làng để giúp dân nắm thông tin. Các tiết mục rất rất dễ nghe, dễ hiểu. Giờ thì ai cũng biết đến ngày 22/5 các cử tri sẽ đến bầu cử. Mọi người trong làng ai cũng mong muốn tìm cho được người đại biểu có đức, có tài, biết lo lắng phục vụ cho người dân, xứng là đại biểu của dân, vì dân.

Đồng quan điểm trên, chị Y Điều ở làng Măng Tu xã Đăk Tơ Lung huyện Kon Rẫy cho biết thêm: Nhờ buổi diễn tối nay mà mình mới biết là gần đến ngày bầu cử. Mấy ngày trước cũng có nghe nhưng chẳng ai để ý. Giờ đội về tận làng thông báo, biểu diễn, giới thiệu rất sinh động, lôi cuốn nên mọi người hiểu nhanh, nhớ liền. Mình cũng sẽ cố gắng tìm hiểu để lựa chọn những người ưu tú nhất để đại diện cho buôn làng, cho Kon Tum, biết lo cho dân, cho nước.

Theo dự kiến từ nay cho đến hết tháng 5 (trước, trong và sau ngày bầu cử), đội thông tin lưu động sẽ biểu diễn ở tất cả 10 huyện, thành phố trong tỉnh Kon Tum với nhiều nội dung phong phú đa dạng. Trong buổi làm việc với Uỷ ban bầu cử tỉnh Kon Tum vào ngày 25/4 vừa qua, đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã khen ngợi tỉnh Kon Tum đã vận dụng sáng tạo trong công tác tuyên truyền bầu cử, trong đó có việc tuyên truyền, giới thiệu bằng song ngữ tại cơ sở. Đây cũng là cách làm mà đội truyên truyền đang triển khai ở các buôn làng trong tỉnh Kon Tum hiện nay.
Cao Nguyên (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản