Không có chuyện 10 người ngộ độc do sắn luộc

Chiều 4/9, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên, ông Phan Vũ Nhân cho biết: Không có chuyện 10 người bị ngộ độc do ăn củ sắn luộc ở xã Sơn Định, mà họ bị ngộ độc thực phẩm do ăn cá ồ trụng để qua đêm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Trước đó, nhiều cơ quan báo chí trong nước thông tin về việc "Ngày 27/8/2013 tại xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa có 10 người ăn sắn luộc bị ngộ độc phải nhập viện tại Trạm y tế xã trong tình trạng co giật, đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy... UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các ngành chức năng điều tra xác minh để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng vì Phú Yên là một trong những địa phương có diện tích sắn khá lớn với gần 19.000 hecta"... (!)

Ngày 30/8, Thanh tra Sở Y tế, Chi cục thực phẩm và Trung tâm y tế huyện Sơn Hòa đã lập Đoàn công tác trực tiếp về xã Sơn Định điều tra, xác minh vụ ngộ độc do ăn sắn. Theo Trạm y tế xã Sơn Định, chỉ có 3 mẹ con bà Lê Mo Thị Mai (37 tuổi) ở thôn Hòa Ngãi (là người được các báo đề cập bị nặng nhất do ăn củ sắn) đến trạm xá khám bệnh do đau bụng tiêu chảy, chứ không ai bị ngộ độc do ăn sắn phải điều trị.

Đoàn công tác cũng đã đến thôn Hòa Ngãi gặp bà Lê Mo Thị Mai. Bà Mai cho biết: “Ba mẹ con tôi ăn cá ồ trụng nấu canh chua lá giang để qua đêm nên bị đau bụng, tiêu chảy. Trạm xá đã cho thuốc uống, qua ngày hôm sau ba mẹ con tôi đã khỏi.”

Đoàn công tác đã kết luận trường hợp của bà Lê Mo Thị Mai là do nhiễm vi sinh vật do ăn cá ồ trụng để qua đêm quá 6 giờ nên gây ra đau bụng, tiêu chảy, chứ không có ai bị ngộ độc do ăn sắn luộc.


Thế Lập

Sắn có thể trở thành 'cây trồng của thế kỷ 21'
Sắn có thể trở thành 'cây trồng của thế kỷ 21'

Theo nhận định của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc, cây sắn có "tiềm năng lớn" để trở thành một trở thành "cây trồng của thế kỷ 21" nếu được trồng theo mô hình canh tác mới, thân thiện với môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN