Khảo sát nhu cầu việc làm của người dân vùng ảnh hưởng dự án sân bay Long Thành

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, từ tháng 6/2019 đến nay, Sở đã phối hợp cùng các ngành chức năng của huyện Long Thành điều tra, khảo sát, thu thập thông tin về độ tuổi, nhu cầu việc làm của người dân bị ảnh hưởng khi xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).

Kết quả điều tra cho thấy trong vùng Dự án có trên 6.600 người từ 15 tuổi trở lên. Tại vùng xây dựng sân bay Long Thành, nhiều hộ có đất sản xuất nhưng không có mặt tại địa phương.

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết, con số trên có tính chính xác cao, bởi quá trình điều tra, khảo sát được tiến hành cẩn thận, khoa học, Sở đã phối hợp cùng chính quyền các xã trong vùng dự án trực tiếp đến nhà từng hộ để nắm thông tin.

Trong số hơn 6.600 người từ 15 tuổi trở lên, có những nhóm đối tượng đang đi học, làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và lao động sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ. Hầu hết nhóm người đang đi học có nguyện vọng học nghề liên quan đến dự án sân bay Long Thành, được bố trí việc làm sau khi sân bay đi vào hoạt động. Lao động sản xuất nông nghiệp mong muốn được đào tạo nghề, tìm việc làm phù hợp khi đến nơi ở mới. Một số ít người có mong muốn đi xuất khẩu lao động.

Từ kết quả điều tra, khảo sát, tới đây, ngành chức năng Đồng Nai sẽ hợp đồng đặt hàng đào tạo với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp gắn với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hoặc giải quyết việc làm theo nguyện vọng của người dân. Theo quy định, việc bố trí học nghề cho người dân sẽ được thực hiện sau khi có quyết định thu hồi đất.

Vấn đề giải quyết việc làm cho lao động dưới 40 tuổi sẽ thuận lợi, bởi năm 2020, các doanh nghiệp đóng tại huyện Long Thành cần tuyển hơn 22.500 người, đa phần là công nhân phổ thông, ngành nghề cần tuyển là điện tử, cơ khí, đồ gỗ. Ngành chức năng Đồng Nai đã tổ chức 3 sàn giao dịch việc làm lưu động tại các xã trong vùng dự án và thời gian tới sẽ tổ chức chương trình khởi nghiệp. Đối với lao động trên 40 tuổi, doanh nghiệp không tiếp nhận, tỉnh đang bàn bạc, dự kiến sẽ thành lập hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao, chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho người dân, sau đó bố trí họ vào hợp tác xã, tiếp tục sản xuất nông nghiệp.

Theo Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc dự án sân bay Long Thành, kể từ ngày có quyết định thu hồi đất, mỗi người dân trong vùng dự án khi tham gia học trung cấp và cao đẳng sẽ được tỉnh Đồng Nai hỗ trợ học phí một khóa đào tạo, học sơ cấp nghề dưới 3 tháng được hỗ trợ 3 triệu đồng. Sau khóa học, người dân nếu có nhu cầu vay vốn sẽ được hưởng chính sách vay ưu đãi như hộ nghèo. Những trường hợp muốn đi làm việc ở nước ngoài, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí học nghề, học ngoại ngữ và các chi phí liên quan.

Sân bay Long Thành có tổng diện tích hơn 5.000 ha, đây là dự án trọng điểm quốc gia. Ngành chức năng Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để kịp khởi công dự án vào năm 2021.

Công Phong (TTXVN)
Tin khác
  • Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở bãi tập kết rác Bù Đăng, Bình Phước 

    Khẩn trương khắc phục vụ sạt lở bãi tập kết rác Bù Đăng, Bình Phước 

    19:47 ngày 06/12/2019

    Liên quan vụ báo chí phản ánh bãi tập kết, chôn lấp rác thôn 1 ở xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng có tổng vốn trên 4,6 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng đã bị sụt lún, hư hỏng nặng, ngày 6/12, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Nguyễn Thanh Bình cho biết đã chỉ đạo đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát cụ thể tình trạng của bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt, đơn vị thi công khẩn trương khắc phục. Bãi tập kết, chôn lấp rác này do Ban quản lý dự án huyện Bù Đăng (Bình Phước) làm chủ đầu tư công trình.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản