Huyện biên giới Nậm Pồ nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Những ngày qua, huyện biên giới Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Một điểm sạt lở khiến việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Từ đêm 1/8 đến ngày 4/8, những trận mưa lớn kéo dài làm xuất hiện hàng trăm điểm sạt lở khiến các tuyến đường huyết mạch, độc đạo trên địa bàn huyện bị chia cắt, giao thông tê liệt trong nhiều ngày. Hiện chính quyền địa phương cùng nhân dân nơi đây đang chung tay, phối hợp nỗ lực khắc phục hậu quả do mưa lũ, sớm ổn định đời sống.

Tuyến đường từ Km45 đi Nà Hỳ, là tuyến đường ngắn nhất nối trung tâm huyện Nậm Pồ với Quốc lộ 4H để đi đến các huyện, thị khác trong tỉnh. Tuyến đường đang trong quá trình hoàn thiện với bao niềm mong mỏi của người dân huyện Nậm Pồ nay ngổn ngang bùn đất do sạt lở.

Từ đầu tháng 8/2017 đến nay, trên suốt chiều dài gần 40 km tuyến tỉnh lộ này xuất hiện hơn 20 điểm sạt lở với khối lượng đất đá gần 25.000 m3; trong đó có 3 điểm sạt lở rất nặng nề, khiến giao thông trên tuyến đường bị tê liệt nhiều ngày. Có điểm sạt lở bị mất hẳn 45m đường như tại điểm Km16+ 140, gần 1.000m3 đất đá, 25 m3 bờ kè ốp mái của cung đường bị sạt lở xuống độ sâu gần 10m. Tại điểm sạt lở này, nguy cơ đất đá bị sạt lở vẫn còn xảy ra vì phía trên ta luy dương là một khe suối đang đổ nước trực tiếp xuống khu vực đã bị sạt lở.

Dù chính quyền địa phương và đơn vị quản lý đang nỗ lực huy động máy móc để san ủi, nhằm sớm khai thông tuyến đường, nhưng gặp nhiều khó khăn do mức độ sạt lở trên tuyến đường quá nghiêm trọng, tình hình thời tiết đang diễn biến phức tạp, nhiều điểm sạt lở chưa khắc phục xong lại xuất hiện những điểm sạt lở khác quy mô, mức độ lớn hơn.

Cùng với đó, nguồn nhiên liệu để vận hành máy móc chuyên dụng còn khan hiếm, vật liệu đá hộc để đổ lấp nền đường cũng trong tình trạng thiếu, phải lấy ở những mỏ đá xa trong khi xe tải chưa thể lưu thông trên tuyến đường này để chở vật liệu vào. Hiện đơn vị chủ đầu tư tuyến đường đang cho xe tải đổ đất, san lấp mặt bằng để sớm tạm thời khắc phục sự cố.

Máy xúc của đơn vị thi công đang san lấp tại một điểm sạt lở. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Theo ông Chu Văn Sử, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nậm Pồ cho biết: Trận mưa lũ vừa rồi đã khiến cho huyện Nậm Pồ bị cô lập do 2 tuyến đường huyết mạch, độc đạo của huyện bị sạt lở nghiêm trọng. Đó là tuyến đường từ trung tâm huyện đến Km45 và tuyến đường từ trung tâm huyện Nậm Pồ - Nà Khoa - Chà Cang đến Quốc lộ 4H (tổng chiều dài hơn 34km).

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền huyện đã ngay lập tức chỉ đạo các đơn vị thi công huy động nhân lực, máy móc để san ủi, nỗ lực khai thông đường. Đến nay, tuyến đường từ trung tâm huyện đi xã Chà Cang đã được khai thông tạm thời, các loại phương tiện xe máy, xe ô tô con có thể lưu thông. Đối với những tuyến đường có ngầm bị lũ cuốn trôi mất, huyện chỉ đạo các xã làm cầu tạm để tạm thời cho người đi bộ, xe máy, xe đạp qua lại.

Ngoài thiệt hại về giao thông, mưa lũ cũng đã gây nhiều thiệt hại về nhà ở, lúa và hoa màu của người dân trên địa bàn huyện: 19 ngôi nhà bị ảnh hưởng, hơn 13 ha lúa trên địa bàn bị thiệt hại từ 50% - 70%; 4 công trình thủy lợi bị sạt lở, bồi lấp… Ước tính thiệt hại đợt mưa lũ từ đêm 1/8 đến ngày 3/8 xảy ra trên địa bàn huyện Nậm Pồ lên tới 13 tỷ đồng.

Người dân gặp rất nhiều nguy hiểm khi đi xe máy qua các điểm sạt lở. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Ông Hạng Nhè Ly, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, cho biết: Ngay sau khi mưa lũ xảy ra trên địa bàn, chính quyền huyện đã tập trung chỉ đạo các xã huy động lực lượng với phương châm "4 tại chỗ" để khắc phục hậu quả. Trong đó, khẩn trương thông các tuyến đường trong hệ thống giao thông trên địa bàn huyện, hai tuyến đường chính, huyết mạch đi qua địa bàn huyện nối với Quốc lộ 4H để về huyện Mường Chà và thành phố Điện Biên Phủ. Hiện tại, vẫn còn tuyến đường Km45 – Nà Hỳ chưa được thông tuyến, dự tính cần nhiều ngày sau mới có thể khắc phục được.

UBND huyện cũng đã huy động các lực lượng dân quân tự vệ và Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão ở các xã tập trung khắc phục, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, di chuyển một số hộ dân trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Thời gian tới, huyện tiếp tục hỗ trợ, cứu đói, đảm bảo cuộc sống cho người dân sau mưa lũ.

Ngoài huyện Nậm Pồ, tại các huyện: Điện Biên, Mường Nhé, Mường Chà, Tuần Giáo, Mường Ảng cũng chịu nhiều thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua gây ra. Thống kê sơ bộ đến ngày 6/8, tỉnh Điện Biên có 5 người chết do lũ cuốn trôi, ước tính tổng thiệt hại về tài sản khoảng 45 tỷ đồng.

Vất vả vượt qua đoạn đường ngập đầy bùn đất. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn cho biết: Trong đợt mưa bão vừa qua, UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo quyết liệt các Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão ở các địa phương nên đã chủ động cứu hộ, cứu nạn kịp thời khi mưa lũ xảy ra trên địa bàn. Theo dự báo, trong tháng 8, mưa lũ vẫn có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện tốt các phương án về cảnh báo để thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản và con người. Bên cạnh đó, làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân chủ động phòng tránh trước nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở. Người dân cũng không nên tham gia các hoạt động vớt củi, bắt cá trên vùng sông suối nguy hiểm.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Điện Biên, hiện nay các vùng nguy hiểm đã được tỉnh cảnh báo. Tuy nhiên, chính quyền các cấp cần kiên quyết hơn trong vấn đề tuyên truyền, di dời nhân dân ra khỏi vùng cảnh báo để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi thiên tai xảy ra.

Xuân Tư - Xuân Tiến (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản