Hơn 400 tấn cá chết sau khi thủy điện xả lũ

Theo tổng hợp từ hai tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ, đã có hơn 400 tấn cá nuôi trong các lồng, bè của người dân bị chết, gây thiệt hại nặng nè cho bà con.

Tính đến sáng 24/7, ước tính có hơn 400 tấn cá nuôi trên lồng bè của bà con 2 tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ bị chết, trong đó Phú Thọ thiệt hại nặng nhất với hơn 350 tấn cá bị chết.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phú Thọ cho biết, khu vực chịu thiệt hại nặng là huyện Thanh Sơn hạ lưu sông Đà. Khu vực này có hơn 440 lồng bè nuôi cá của người dân. Trong đó, có hơn 200 lồng bè có cá ở huyện Thanh Sơn bị chết ngạt khí do xả lũ, thiệt hại ước tính 350 tấn cá.

Theo người nuôi cá ở Thanh Sơn, khi xả lũ, dòng chảy lớn khiến cá bị ngạt khí. Hơn nữa, khi đập thủy điện xả đáy kéo theo các độc tố từ bùn đáy tích tụ lâu ngày trôi xuống khu vực hạ nguồn.

Còn theo Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình, 2 địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong tỉnh Hòa Bình là Kỳ Sơn và TP Hòa Bình đang tiếp tục thống kê số cá của người dân bị thiệt hại. Theo báo cáo của huyện Kỳ Sơn, lượng cá chết đến sáng nay 24/7 khoảng 35,6 tấn, còn tại TP Hòa Bình có hơn 20 tấn cá lồng bè bị chết.

Thủy điện Hòa Bình xả lũ được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết ở khu vực hạ lưu. Ảnh: TTXVN

Bà Đặng Thị Duyên, Phó Giám đốc Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình cho biết “Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hiện đang có hơn 4.000 lồng bè nuôi cá nhưng ở hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình chỉ có 400 lồng bè, trong đó có khoảng 250 lồng bè bị thiệt hại”.

Theo bà Duyên, ngay sau khi có hiện tượng cá chết, Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình đã cử cán bộ xuống thực địa lấy mẫu nước và cá để gửi xuống Viện Khoa học công nghệ Việt Nam tra nguyên nhân chính xác, hiện vẫn chưa có kết quả.

Tại tỉnh Hòa Bình, trong những ngày qua, bà con đang phải bán tháo cá chết cho các chủ vườn cam với giá 10.000 đồng/kg
Trước khi xả lũ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh để thông tin đầy đủ cho người dân chủ động triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại. Hơn nữa, việc xả lũ sông Đà là để đảm bảo an toàn cho đập thủy điện trong thời điểm thời tiết xấu.

Hiện Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình và Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ đã có ý kiến đề nghị các ban chỉ huy phòng chống lụt bão tổng hợp thiệt hại để hỗ trợ cho bà con nuôi cá.

H.V/Bảo Tin Tức
Hướng dẫn biện pháp hạn chế thiệt hại khi Thủy điện Hòa Bình xả lũ
Hướng dẫn biện pháp hạn chế thiệt hại khi Thủy điện Hòa Bình xả lũ

Ông Thiều Minh Thế, khu 5, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy cho biết: Trong ngày 18 và 19/7, Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy, nước sông Đà bắt đầu chảy mạnh và chuyển dần từ màu xanh trong sang đục đỏ. Gia đình có 40 lồng cá đều bị ảnh hưởng, nhiều cá bị chết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN