Hơn 1,6 triệu người khuyết tật nặng và rất nặng đã được cấp BHYT

Ngày 27/10, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã tổ chức chương trình tập huấn công tác truyền thông trong lĩnh vực người khuyết tật 2023.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tập huấn.

Bà Định Thị Thuỵ, Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam cho biết: Việt Nam hiện có hơn 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên. Trong số này, có hơn 1,6 triệu người khuyết tật nặng và rất nặng đã được cấp thẻ BHYT, đạt 100%. Còn với những người khuyết tật nhẹ, tuỳ theo địa phương, có nơi đã triển khai cấp cho đối tượng này.

Các bệnh viện đa khoa trung ương, tỉnh và huyện đều có khoa phục hồi chức năng, 20 tỉnh, thành phố thành lập được trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và 107 cơ sở giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật không đến được trường lớp bình thường, đã thống nhất được ngôn ngữ kí hiệu và chữ nổi Brail trong toàn quốc.

Hàng năm, có khoảng 19.000 người khuyết tật được dạy nghề tạo việc làm; giới thiệu việc làm cho khoảng hơn 20.000 lượt người khuyết tật với tỷ lệ thành công đạt trên 50%, khoảng gần 40.000 người khuyết tật được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi…

“Trong những năm qua, nhờ công tác truyền thông được đẩy mạnh nên những phân biệt, đối xử với người khuyết tật đã giảm nhiều. Mặc dù vậy, việc tiếp cận với người khuyết tật với các công trình xây dựng vẫn khó khăn, bên cạnh đó là vấn đề việc làm”, bà Định Thị Thuỵ cho biết.

Tại buổi tập huấn, đại diện một số tổ chức hội người khuyết tật kiến nghị việc cấp bằng lái xe cho người khuyết tật đang gặp nhiều rào cản dù luật đã quy định, trong khi họ vẫn phải tham gia giao thông để mưu sinh; bên cạnh đó là việc cấp tài khoản và giao dịch cho người mù của một số ngân hàng cũng đang gặp nhiều trở ngại….

XM/Báo Tin tức
Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT
Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) năm sau cao hơn năm trước và luôn hoàn thành chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao. Quỹ BHYT được quản lý, sử dụng hiệu quả; chất lượng dịch vụ về khám chữa bệnh (KCB) BHYT không ngừng được cải thiện… đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN